Thursday, February 2, 2023
spot_img

Trung Quốc nghĩ rằng Mỹ yếu đuối tại Biển Đông trong quá khứ

NATIONAL INTEREST – Bắc Kinh đã thiết lập những tiền đồn quân sự trên các rạn san hô và hòn đảo nhân tạo trong khu vực Biển Đông – những mảnh đất đã không được công nhận là lãnh thổ chủ quyền của Trung Quốc do Quy Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Lãnh Hải (UNCLOS, United Nation Convention on the Law of the Sea).

Một số hòn đảo nhân tạo gần đây đã được thiết lập phi đạo dài có khả năng đáp và cất cánh máy bay vận chuyển và máy bay phản lực cho phương án lớn trong quyền lực.
Hơn nữa, Trung Quốc trong những năm gần đây đã không phản đối việc sử dụng vũ lực trong việc khẳng định công bố chủ quyền của mình đối với lãnh hải trong vùng tranh chấp Biển Đông. Trong sự tranh chấp với Nhật Bản đối với quần đảo Điếu Ngư (kéo sang Trung Quốc) – quần đảo Senkaku (kéo đến Nhật Bản) – ở Biển Đông, Bắc Kinh đã đâm vào một chiếc tàu Nhật.

Trong cuộc đương đầu với Việt Nam, Trung Quốc đánh chìm một chiếc thuyền đánh cá Việt Nam. Bắc Kinh cũng đe doạ sử dụng vũ lực đối với các tàu của Philippine trong năm 2012 và họ đã giành được thắng lợi trong việc kiểm soát vùng biển rất phong phú cho ngành đánh cá, Bãi Hoàng Nham (Scarborough Shoal).

Photo Credit: http://nationalinterest.org

Vào tháng 12 năm 2016, trong những ngày cuối cùng của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama và trong một hành động có thể nhằm thẩm định Tổng thống mới đắc cử Donald Trump, Trung Quốc bắt giữ một tàu không người lái thuộc Hải Quân Mỹ từ Subic Bay chỉ 50 dặm trong vùng Philippines. Sự kiện này được cho là một hành động kỳ quái .
Các hậu quả pháp lý của những việc này xảy ra trên biển cả là liệu UNCLOS có sắp xếp áp dụng được hay không. Tuy nhiên, rõ ràng là việc Trung Quốc chiếm giữ chiếc tàu không người lái của Hoa Kỳ đã không bị trừng phạt, vì Washington không đưa ra bất cứ phản ứng nào ngoài sự phản đối ngoại giao yếu ớt.

Năm tuần sau khi nhậm chức, TT Trump đã không có khả năng phản ứng ngoài việc đưa ra nhận định rằng Trung Quốc có thể giữ chiếc tàu không người lái. Bắc Kinh kết luận từ sự kiện này là Washington yếu đuối và TT Trump muốn rút khỏi các quan hệ với thế giới, ông Trump sẽ không theo đuổi vấn đề này khi có quyền lực trong tay.

Điều thú vị là, khi liên minh bốn nước, Úc Đại Lợi, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ đang cố gắng thách thức Trung Quốc bằng các hải hành áp dụng “Tự Do Hàng Hải” (Freedom of Navigation, FONOP) trên vùng Biển Đông, trong khi Trung Quốc đã mở rộng sự tập trung vào Ấn Độ Dương thông qua tuần tra trong vùng biển gần Maldives.

Maldives là 1.200 hòn đảo san hô nhỏ trong một chuỗi gồm 26 đảo san hô chạy dài 520 hải lý (960 km) từ bắc xuống nam. Bắt đầu chỉ 185 hải lý (385 km) về phía nam-tây nam của Ấn Độ, chúng tạo thành rào cản thiên nhiên cho các tàu muốn tiến vào sâu.

Tuyến an toàn phía đông-tây duy nhất qua khu vực này nằm ở phía nam của Ấn ở Ấn Độ Dương.

Bắc Kinh lo sợ bị Washington và các đồng minh của áp đảo, và thông qua vùng biển Ấn Độ dẫn đến Eo Biển Malacca, một yết hầu rất quan trọng vì nguồn cung cấp năng lượng của Trung Quốc từ Trung Đông đi qua.

Trung Quốc rõ ràng lo lắng các tuyến hàng hải (Sea Lines of Communications, SLOC) có thể bị ngăn cấm mang đến kết quả mất thêm năng lượng cần thiết. Vì vậy Bắc Kinh hoàn toàn có ý định giữ những tuyến hàng hải này luôn luôn được mở bằng cách kiểm soát các vùng lãnh hải tiếp giáp với các yết hầu cổ chai quan trọng tại Eo Biển Malacca.

Ngọc Thạch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments