Friday, June 9, 2023
spot_img

Trung Quốc muốn mình là ‘cường quốc đối trọng’ với Hoa Kỳ

NYT – Các lãnh tụ Trung Quốc vẫn thường xem họ ngang hàng với các TổngThống Hoa Kỳ, nhưng ông Tập Cận Bình còn muốn hơn nữa, ông muốn có quan hệ đặc biệt với Hoa Kỳ, trong đó Trung Quốc là ‘cường quốc khác trong thế lưỡng long tranh châu’ của thế giới.

Chính phủ Obama trước đây ngấm ngầm không công nhận chuyện này, vì e ngại tỏ ra đang rút dần ra khỏi Châu Á, nhưng ông Tập, một lãnh tụ giờ đây mạnh mẽ hơn bao giờ hết, có thể mong TT Trump dành cho mình một đối đãi khác, chỉ vài ngày trước khi đón ông Trump ở Bắc Kinh.

TT Trump thường chỉ trích Trung Quốc như là một đối tác thương mại không công bằng và sau khi đến Nhật, ông đã hứa xây dựng một ‘vùng mậu dịch tự do ở Ấn Độ-Thái Bình Dương’, một gợi ý cho thấy Mỹ muốn các đồng minh của mình liên hợp lại đối trọng với Trung Quốc trong vùng.

Nhưng TT Trump lại hay nhắc đến Trung Quốc với ‘cách nói kính trọng’ và còn nâng Bắc Kinh lên hàng quốc gia ‘rất cần thiết’ để giải quyết vấn đề nguyên tử của Bắc Hàn và cũng có dấu hiệu cả ông Trump lẫn ông Tập đều ‘ngưỡng mộ nhau’

TT Trump từng nói với ký giả Lou Dobbs của đài Fox như sau: “Tôi có lúc nghĩ ông Tập là con người rất tốt”. Sau khi ông Tập được bổ nhiệm làm Chủ tịch qua nhiệm kỳ thứ nhì, TT Trump còn nói: “Giờ đây có thể sẽ có vài người gọi ông ấy là một ông vua rồi”

David M.Lampton, một giáo sư về quan hệ ngoại giao của Đại Học John Hopskins, nhận xét: “Nảy sinh ra từ va chạm giữa quyền lợi quốc gia này có thể là một câu chuyện phiêu lưu nguy hiểm rất lớn trong nhiều thập niên tới cho cả hai”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT