Monday, September 25, 2023
spot_img

Trung Quốc muốn dành chiến thắng nào nếu đánh nhau với Mỹ?

The Buzz – Cách đây hơn 20 năm, vụ Tổng Thống Nam Hàn khi đó là ông Lý Đăng Huy được Hoa Kỳ mời sang nói chuyện đã làm nẩy sinh cái mà các chuyên gia gọi là ‘khủng hoảng thứ ba về Đài Loan” và từ đó Trung Quốc luôn bị ám ảnh sẽ có ngày giao chiến với Hoa Kỳ.

Tháng 8 năm 1995, Trung Quốc loan báo một loạt bắn hỏa tiễn thí nghiệm trong vùng biển Hoàng Hải, quy tụ nhiều chiến hạm và máy bay, chỉ cách Đài Loan có 250 dặm. Tháng 3 năm 1996, ba hỏa tiễn Trung Quốc khai hỏa và 1 cái rơi chỉ cách thủ đô Đài Bắc có 30 dặm ngoài khơi.

Lập tức Hải Quân Hoa Kỳ có câu trả lời. Hàng không mẫu hạm USS Nimitz được điều động tới phía tây Thái Bình Dương cùng nhiều chiến hạm hùng hậu và tàu ngầm. Phía vùng biển của Philippines cũng có nhiều tàu chiến Hoa Kỳ xuất hiện.

Photo Credit: AP

Làm sao tiêu diệt hạm đội hùng mạnh của Hoa kỳ, nhất là hàng không mẫu hạm có hỏa lực khủng khiếp, là ước mơ của chuyên gia quân sự Trung Quốc từ dạo đó.

Trung Quốc bắt đầu canh tân mạnh mẽ lực lượng Hải Quân, vì họ hiểu là chiến tranh có xảy ra giữa hai siêu cường, nó sẽ diễn ra trên mặt biển. Vì thế chỉ hai năm sau biến cố nói trên, Trung Quốc tìm mua hàng không mẫu hạm Riga của nga, sau này trở thành chiếc Liễu Ninh của hạm đội Trung Quốc.

Cùng lúc Trung Quốc triển khai kế hoạch nghiên cứu chế tạo hỏa tiễn DF-21D, tức loại hỏa tiễn diệt tàu chiến đối phương, mà chính xác là làm sao ‘hủy diệt các hàng không mẫu hạm Mỹ thực nhanh’

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img