Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trung Quốc mời Bắc Hàn tham gia hội thảo kinh tế

Cali Today News – Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm thứ ba 9/5 loan báo một phái đoàn từ Bắc Hàn sẽ tham gia vào một hội nghị thượng đỉnh về kinh tế vào tuần tới ở Bắc Kinh, mặc cho Hoa Kỳ thúc ép Trung Quốc phải cô lập Bắc Hàn.

Hành vi của Trung Quốc tạo khó hiểu cho giới quan sát quốc tế, khi TT Donald Trump đòi Bắc Kinh phải gây áp lực mạnh lên Bình Nhưỡng. Mặc dù Trung Quốc đã đình chỉ nhập cảng than từ Bắc Hàn, mậu dịch song phương vẫn nhộn nhịp.

Vào thứ bảy và chủ nhật tuần này, lãnh đạo của 28 quốc gia sẽ tham gia một diễn đàn kinh tế trọng thể mà Trung Quốc tổ chức nhằm cổ động cho chương trình có tên ‘Belt and Road’ của họ, nối kết giữa Châu Á, Châu Âu và Châu Phi.

Photo Courtesy:AP

Geng Shuang, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc trong cuộc họp báo, cho hay: “Trung Quốc luôn mở rộng vòng tay, theo tôi biết, Bắc Hàn sẽ gửi một phái đoàn chính thức tham gia hội nghị kinh tế này”

Hãng tin Yonhap News Agency của Nam Hàn cho hay Bộ Trưởng Bộ Quan Hệ Kinh Tế Ngoại Quốc của Bắc Hàn là ông Kim Yong-jae sẽ lãnh đạo phái đoàn của Bắc Hàn tham gia hội nghị. Bắc Kinh luôn “hối thúc các bên phải kềm chế để tránh tình hình của bán đảo Triều Tiên căng thẳng thêm”

Rõ ràng Bắc Kinh có vẻ “không còn kiên quyết” trong việc hối thúc Bắc Hàn phải biết kềm chế này vì ngay cả Đại sứ Trung Quốc ở Hoa Kỳ đã trả lời phỏng vấn của báo USA Today như sau: “Thúc ép Bắc Hàn quá đáng có khi bị phản tác dụng”
Đào Nguyên (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments