Trung Quốc mời Bắc Hàn tham gia hội thảo kinh tế

Photo Courtesy:AP

Cali Today News – Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm thứ ba 9/5 loan báo một phái đoàn từ Bắc Hàn sẽ tham gia vào một hội nghị thượng đỉnh về kinh tế vào tuần tới ở Bắc Kinh, mặc cho Hoa Kỳ thúc ép Trung Quốc phải cô lập Bắc Hàn.

Hành vi của Trung Quốc tạo khó hiểu cho giới quan sát quốc tế, khi TT Donald Trump đòi Bắc Kinh phải gây áp lực mạnh lên Bình Nhưỡng. Mặc dù Trung Quốc đã đình chỉ nhập cảng than từ Bắc Hàn, mậu dịch song phương vẫn nhộn nhịp.

Vào thứ bảy và chủ nhật tuần này, lãnh đạo của 28 quốc gia sẽ tham gia một diễn đàn kinh tế trọng thể mà Trung Quốc tổ chức nhằm cổ động cho chương trình có tên ‘Belt and Road’ của họ, nối kết giữa Châu Á, Châu Âu và Châu Phi.

Photo Courtesy:AP

Geng Shuang, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc trong cuộc họp báo, cho hay: “Trung Quốc luôn mở rộng vòng tay, theo tôi biết, Bắc Hàn sẽ gửi một phái đoàn chính thức tham gia hội nghị kinh tế này”

Hãng tin Yonhap News Agency của Nam Hàn cho hay Bộ Trưởng Bộ Quan Hệ Kinh Tế Ngoại Quốc của Bắc Hàn là ông Kim Yong-jae sẽ lãnh đạo phái đoàn của Bắc Hàn tham gia hội nghị. Bắc Kinh luôn “hối thúc các bên phải kềm chế để tránh tình hình của bán đảo Triều Tiên căng thẳng thêm”

Rõ ràng Bắc Kinh có vẻ “không còn kiên quyết” trong việc hối thúc Bắc Hàn phải biết kềm chế này vì ngay cả Đại sứ Trung Quốc ở Hoa Kỳ đã trả lời phỏng vấn của báo USA Today như sau: “Thúc ép Bắc Hàn quá đáng có khi bị phản tác dụng”
Đào Nguyên (WP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus