Monday, December 5, 2022
spot_img

Trung Quốc mở chiến dịch cô lập hóa Đài Loan

Bắc Kinh (Reuters) – Trung Quốc hy vọng đồng minh Châu Phi còn lại của Đài Loan, Swaziland, sẽ cắt đứt quan hệ với Đài Bắc trước khi Trung Quốc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Châu Phi trong năm nay, Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu.

Đài Loan được Trung Quốc tuyên bố là của riêng mình, Bắc Kinh nói rằng Đài Loan chỉ là một tỉnh của Trung Quốc nên chính phủ Đài Loan không có quyền quan hệ ngang hàng quốc gia.

Đài Loan đã mất hai đồng minh ngoại giao trong tháng vừa qua, gần đây nhất là Burkina Faso, Tây Phi, đã tái lập quan hệ với Bắc Kinh vào cuối tuần trước. Hội đồng ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi Swaziland đi theo.

Đài Loan cho biết họ đã nhận được sự bảo đảm từ Swaziland rằng các mối quan hệ được an toàn và dự kiến ​​vua Mswati III của Swaziland, chắc chắn là vị vua  cuối cùng của châu Phi, đến thăm sớm.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tin tức hàng ngày tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hua Chunying cho biết cửa ngoại giao của họ đang mỡ cho Swaziland.

“Tất nhiên chúng tôi hoan nghênh Swaziland gia nhập sự hợp tác Trung Quốc – Châu Phi ngay từ đầu, và hy vọng rằng vào thời điểm diễn đàn hợp tác Trung Quốc – Châu Phi, hội nghị thượng đỉnh Bắc Kinh diễn ra, chúng ta có thể có một bức tranh đẹp trong quan hệ của hai bên”.

“Tất nhiên sự kiện này dựa trên quyết định của Swaziland.”

Trung Quốc sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh, nơi các nhà lãnh đạo Trung Quốc thường cho vay lớn cho Châu Phi, tại Bắc Kinh vào đầu tháng Chín.

Đài Loan có quan hệ chính thức với 18 quốc gia trên toàn thế giới, nhiều quốc gia nghèo ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương như Belize và Nauru.

Đài Loan đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng ngoại giao đô la để dụ dỗ các đồng minh của mình, các viện trợ hào phóng đầy hứa hẹn, Trung Quốc đã phủ nhận cáo buộc này.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đến thăm Swaziland vào tháng Tư để củng cố quan hệ.

Trung Quốc đã mỡ một chiến dịch phối hợp trong hai năm qua để thu hút các đồng minh ngoại giao còn lại của Đài Loan, vì họ tìm cách gây áp lực cho nữ Tổng thống Thái, người mà Trung Quốc  sợ bà ta sẽ thúc đẩy sự độc lập chính thức của hòn đảo này.

Bà Thái nói rằng chỉ muốn duy trì hiện trạng nhưng sẽ không bị Trung Quốc bắt nạt và sẽ bảo vệ Đài Loan và nền dân chủ của mình.

Ngọc Thạch (Theo Reuters)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments