Monday, February 6, 2023
spot_img

Trung Quốc loan báo tăng thuế lên 60 tỉ đô la hàng hóa của Hoa Kỳ

Reuters – Hôm thứ sáu 3/8 Trung Quốc loan báo mức thuế quan trả đũa sẽ được áp dụng cho 60 tỉ đô la hàng hóa nhập cảng từ Hoa Kỳ, từ gas lỏng đến máy bay và còn đe dọa sẽ có thêm biện pháp nữa.

Hành động mới nhất của Bắc Kinh cho thấy giới lãnh đạo của Trung Quốc không giảm cường độ đáp trả trong trận chiến mậu dịch với Hoa Kỳ. Bộ Tài Chính Trung Quốc loan báo có 5,207 mặt hàng nhập cảng từ Hoa Kỳ sẽ có mức thuế gia tăng từ 5% đến 25%

Trong một thông báo khác, Bộ Thương Mại Trung Quốc tuyên bố giờ đây tất cả đều tùy thuộc vào các hành động của Hoa Kỳ. Trước đó không lâu, chính phủ Trump loan báo sẽ tăng thuế thêm 25% cho tổng trị giá 200 tỉ đô la hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc.

Cuộc chiến mậu dịch giữa hai siên cường kinh tế hàng đầu thế giới đã diễn ra từ tháng 7 khi cả hai đều cho tăng thuế nhập cảng lên 34 tỉ đô la hàng hóa của đôi bên. Sau đó Hoa Kỳ loan tin sẽ cho tăng thuế thêm cho 16 tỉ đô la lên hàng hóa của Trung Quốc nữa.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Thương Mại Trung Quốc cho biết: “Hoa Kỳ đã liên tục làm cho tình hình ngày càng xấu đi cho quyền lợi của người tiêu dùng và cho nhiều công ty của cả hai quốc gia, bắt buộc Trung Quốc phải trả đũa nhằm bảo vệ uy tín và quyền lợi của nhân dân chúng tôi”

Các đại diện của Tòa Bạch Ốc và từ Bộ Thương Mại Hoa Kỳ không trả lời ngay lập tức các câu hỏi mà báo chí đưa vào về hành động trả đũa của Trung Quốc hôm nay.

Các mặt hàng Hoa Kỳ bị tăng thuế trong đợt này bao gồm các nông phẩm như thịt bò, hang bán dẫn, một số máy bay trực thăng, một số máy bay từ nhỏ đến trung bình, sản phẩm thép, cà phê và bao condoms ngừa thai.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments