Trung Quốc lo ngại vì xung đột dữ dội giữa dân Tàu và cảnh sát Paris

Cali Today News – Những trận đánh nhau dữ dội ở Paris giữa cảnh sát dã chiến có trang bị gậy gộc và những người phản đối đã nổ ra, sau khi cảnh sát Pháp làm chết 1 người đàn ông Trung Quốc trong nhà của ông này. Đàn áp biểu tình khiến 3 người bị thương và 35 người khác bị bắt.

Vụ này đang làm dư luận quốc tế xôn xao và Bộ Ngoại Giao Trung Quốc bày tỏ mối lo ngại của họ về vụ kiều dân Trung Quốc bị giết. Một sĩ quan an ninh mặc thường phục đã rút súng bắn chết ông này.

Những người Trung Quốc phản đối bên ngoài một trạm cảnh sát ở Pháp. Photo Courtesy:AP

Bộ Ngoại Giao Pháp hôm thứ ba 28/3 trả lời lại là “chính phủ Pháp xem an toàn cho người Trung Quốc ở Pháp là một ưu tiên”. Tối qua nhiều người trong cộng đồng Châu Á đã giận dữ tụ tập bên ngoài một trạm cảnh sát ở vùng đông bắc Paris.

Cảnh sát nói nhân viên an ninh đã nổ súng tự vệ trong một vụ ruồng bố trong đó một nhân viên Pháp đã bị thương, sau khi người đàn ông tấn công ông này bằng “vũ khí nhọn” và kẻ tấn công bị bắn chết ngay trước mặt các con của ông ta.

Những người biểu tình hò hét “quân sát nhân” và xông vào đập phá rào cản, ném đá vào cảnh sát dã chiến và đốt xe cộ đậu hai bên đường. Cuộc hỗn chiến kéo dài trong nhiều giờ trong khu vực.

Giới chức Pháp cho hay có 26 người bị bắt do tham gia biểu tình bạo động, 6 người khác bị bắt do ném đá và vật dụng vào cảnh sát và 3 người nữa do quá hung hăng đối với cảnh sát, kể cả việc đốt xe van của cảnh sát.

Pháp là quốc gia Châu Âu có cộng đồng người gốc Hoa đông đảo nhất và thường xuyên có biểu tình của họ yêu cầu bảo vệ họ chống lại tình trạng họ bị xã hội Pháp kỳ thị.

Trần Vũ (ABC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus