Thursday, March 30, 2023
spot_img

Trung Quốc lên tiếng đề nghị hợp tác với tân chính phủ của ông Trump

Cali Today News – Chính phủ Trung Quốc từng bị ông Donald Trump chỉ trích là “một kẻ lừa đảo trong mậu dịch và bảo vệ tiền tệ”, nhưng Trung Quốc mới lên tiếng đề nghị mở rộng hợp tác với chương trình tái xây dựng cơ cấu hạ tầng của Hoa Kỳ của ông Trump.

Geng Shuang, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, nói: “Chúng tôi có thái độ mở rộng và tích cực với sự hợp tác mang lại lợi ích cho cả hai nước khi bàn về chương trình phát triển và củng cố hạ tầng, chúng tôi mong hợp tác mở rộng với tân chính phủ Hoa Kỳ”

Trong bài diễn văn chào mừng chiến thắng tuần qua, ông Trump nói: “Chúng ta sẽ sửa chữa lại các thành phố, tái xây dựng các xa lộ, cầu cống, phi trường, trường học, bệnh viện, nghĩa là tái củng cố cơ cấu hạ tầng, khiến nhiều triệu người Mỹ sẽ có việc làm”

Trong khi diễn ra chiến dịch vận động, ông Trump từng dự đoán là phải cần một số tiền lên tới 1 ngàn tỉ đô la cho việc tái xây dựng cơ cấu hạ tầng và cho rằng công việc như thế là “khẩn cấp” trong việc làm cho Hoa Kỳ trở nên hùng cường trở lại.

Hiện nay chưa rõ khi nào thì tân TT Trump cho phép các công ty ngoại quốc được tham gia vào những công trình như thế. Ông từng dùng từ ngữ rất bạo là “Trung Quốc cưỡng hiếp Hoa Kỳ” khi bàn về công ăn việc làm lúc đi vận động tranh cử.

Nhưng Trung Quốc là cường quốc thế giới về xây dựng hạ tầng, với chuyện đã thành lập các loại xe lửa nhanh nhất toàn cầu, những cây cầu dài nhất và các phi trường rất tối tân, họ tung tiền ra trong lãnh vực này còn nhiều hơn cả Bắc Mỹ và Châu Âu cộng lại, nên khó lòng tân chính phủ Trump làm ngơ với họ.

Trần Vũ (NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT