Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Trung Quốc lại đưa đề nghị mới về Biển Đông

GMA – Hôm thứ hai 12/6 Ngoại Trưởng Dương Nghị của Trung Quốc đưa ra lời đề nghị “nên có đàm phám về COC, tức Quy Tắc về Cung Cách Hành Động Trên Biển, nhưng không mời bên ngoài tham gia”

Ngoại Trưởng Trung Quốc đưa ra lời đề nghị như thế trong cuộc họp báo chung với Ngoại Trưởng Singapore Vivian Balakrishnan. Ông Dương cho hay Trung Quốc và ASEAN đã đồng ý với nhau về một cái khung cho COC vào ngày 18 tháng 5.

Photo Credit: AP

Như thế là dự định này diễn ra sớm hơn trong lịch trình. Vào cuối tháng 7, Trung Quốc và khối ASEAN ra tuyên bố chung về bản tuyên bố DOC về vấn đề này, vốn sẽ giúp giải quyết cuộc tranh cãi của nhiều nước trong khu vực về chủ quyền của quần đảo Trường Sa.

Kể từ đó mối liên hệ giữa Trung Quốc và Philippines trở nên “nồng ấm”, Manila cũng đồng ý sẽ thiết lập cơ cấu đàm phán song phương giữa hai nước về vấn đề Biển Đông.

Ngoại Trưởng Dương cũng cho biết vấn đề cho ra đời luật COC cũng năm trong khuôn khổ đàm phán DOC. Ông Dương nói: “Trung Quốc và khối ASEAN hoàn toàn có khả năng tạo ra đối thoại nhằm làm ổn định và bền vững cho Biển Đông”

Rõ ràng Trung Quốc có mưu đồ không cho “bên ngoài”, tức Hoa Kỳ, chen vào các cuộc đàm phán như thế ở Biển Đông để có lợi điểm là ‘độc bá siêu cường’ trong khu vực khi đàm phán có lợi cho mình.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments