Friday, December 9, 2022
spot_img

Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO về vấn đề áp thuế

HỒNG KÔNG / GENEVA (Reuters) – Trung Quốc đã gửi đơn kiện lên WTO về việc Mỹ áp thuế 300 tỷ USD hàng nhập khẩu nước này, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai.

Hoa Kỳ bắt đầu áp thuế 15% đối với nhiều loại hàng hóa Trung Quốc vào Chủ nhật và Trung Quốc bắt đầu áp thuế mới đối với dầu thô Mỹ, sự leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại của họ.

Trung Quốc không công bố chi tiết về vụ kiện pháp lý của mình nhưng cho biết thuế quan của Mỹ ảnh hưởng đến 300 tỷ USD hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Các hành động thuế quan mới nhất đã vi phạm sự đồng thuận đạt được của các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hoa Kỳ trong một cuộc họp tại Osaka, Bộ Thương mại cho biết trong tuyên bố. 

“Trung Quốc kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bảo vệ vững chắc hệ thống thương mại đa phương và trật tự thương mại quốc tế phù hợp với các quy định liên quan của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)”, phát ngôn nhân Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay ra tuyên bố.

Vụ kiện này là lần thứ ba Bắc Kinh đưa ra để thách thức thuế quan của Donald Trump tại WTO, tổ chức Thương mại Thế giới giới hạn mức thuế mà mỗi quốc gia được phép áp dụng.

Các viên chức Mỹ nói rằng họ đang “trừng trị” Trung Quốc vì tội trộm cắp tài sản trí tuệ không thuộc phạm vi điều chỉnh của WTO, mặc dù nhiều chuyên gia thương mại nói rằng bất kỳ tăng thuế nào vượt quá mức tối đa cho phép phải được chứng minh tại WTO.

Nhiều chuyên gia cũng chê bai quyết định của Trung Quốc trong việc đáp trả bằng cách áp thuế đối với hàng hóa Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc, mà không có sự chấp thuận của WTO.

Theo quy định của WTO, Washington có 60 ngày để cố gắng giải quyết tranh chấp mới nhất. Sau đó, Trung Quốc có thể yêu cầu WTO xét xử, một quá trình sẽ mất vài năm. 

Trước đó, ngày 1/9, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu áp thuế 15% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá 125 tỷ USD, gồm loa thông minh, tai nghe hồng ngoại Bluetooth và nhiều loại giày dép.

Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh bắt đầu áp các mức thuế bổ sung 5% và 10% đối với 1.717 mặt hàng của Mỹ cũng như áp mức thuế mới đối với dầu thô của Mỹ. Đây là hành động mới nhất làm leo thang tranh cãi thương mại giữa hai nước mặc dù hai bên phát đi tín hiệu nối lại đàm phán.

Đến nay, hơn 250 tỷ USD trong tổng số 540 tỷ USD giá trị hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đã bị áp mức thuế mới.Hàng trăm công ty và các nhóm chuyên gia kinh tế của Mỹ đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump hoãn vòng áp thuế quan mới, cho rằng nguy cơ từ các biện pháp thuế này sẽ gây ra tình trạng mất việc làm và tạo gánh nặng cho người tiêu dùng Mỹ. Tuy nhiên, viết trên Twitter, ông Trump chỉ trích các doanh nghiệp yếu kém đã “thừa cơ” đổ lỗi cho thuế quan gây ra hoạt động tồi tệ của họ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments