Thursday, February 9, 2023
spot_img

Trung Quốc không ngăn chặn được LHQ họp bàn về nhân quyền ở Bắc Hàn

Cali Today News – Mặc dù được Nga và ba quốc gia khác ủng hộ nhưng Trung cộng lại một lần nữa thất bại trong việc ngăn chặn Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tổ chức họp bàn về khủng hoảng nhân quyền tại Bắc Hàn.

Vào hôm nay, 4 nước gồm Trung Quốc, Angola, Ai Cập, Nga và Venezuela bỏ phiếu chống cuộc họp nhưng 9 quốc gia còn lại trong Hội đồng trong đó có Anh, Pháp và Mỹ đã bỏ phiếu thuận, trong khi Senegal bỏ phiếu trắng.

Đây là lần thứ ba Bắc Kinh thất bại trong việc ngăn chặn cuộc họp thường niên tại Hội đồng Bảo An kể từ năm 2014 khi Liên Hiệp Quốc điều tra tố cáo Bình Nhưỡng vi phạm nhân quyền tàn bạo.

Đại sứ Trung Quốc Liu Jieyi tranh cãi rằng, Hội đồng nên tập trung vào những mối đe doạ hoà bình và an ninh thế giới, tình trạng nhân quyền ở Bắc Hàn không nằm trong những mối đe doạ này. “Hội đồng Bảo an không phải là diễn đàn bàn luận về những vấn đề nhân quyền và vẫn chưa đủ để chính trị hoá các vấn đề về nhân quyền,” ông Liu nói. Cuộc họp chỉ gây bất lợi, không có ích gì, ông Liu nhấn mạnh thêm, tìm cách thúc đẩy các thành viên khác “tránh đưa ra lời nhận xét hoặc hành động gì có thể khiêu khích hoặc dẫn đến căng thẳng leo thang.”

Là đồng minh và đối tác thương mại duy nhất của Bình Nhưỡng, Bắc Kinh từ lâu đã duy trì quan điểm những nỗ lực quốc tế nên tập trung mạnh mẽ vào đàm phán phi hạt nhân Bắc Hàn. Tuy nhiên, Đại sứ Hoa Kỳ Samantha Power lại phản bác, “Thật nhẹ dạ, cả tin, khi cho rằng một chế độ cai trị tàn bạo trung lập đối với hoà bình và an ninh quốc tế.”

Uỷ ban điều tra của Liên Hiệp Quốc đã phát giác chứng cứ tra tấn, hành quyết và tình trạng đói kém diễn ra tại Bắc Hàn nơi có từ 80.000 đến 120.000 đang bị giam giữ trong các trại tù. Đại hội đồng LHQ đã kêu gọi Hội đồng Bảo an xem xét đưa Bắc Hàn ra Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) để điều tra tội ác chiến tranh nhưng Trung Quốc đã tìm mọi cách ngăn cản bằng quyền phủ quyết.
Cuộc họp ngày hôm nay theo sau những biện pháp trừng phạt quốc gia cộng sản khắt khe hơn sau vụ thử hạt nhân thứ 5, gồm các biện pháp mới ngăn chặn Bình Nhưỡng xuất cảng than sang Trung Quốc.

Bắc Hàn bị Liên Hiệp Quốc trừng phạt 6 đợt kể từ lần đầu thử hoả tiễn hạt nhân vào năm 2006, và gần đây nhất là lần thử nghiệm lớn nhất.

Hương Giang (Theo AFP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT