Thursday, February 2, 2023
spot_img

Trung Quốc không công khai tiết lộ ngân sách quốc phòng

BẮC KINH (AP) – Phát ngôn viên cơ quan lập pháp của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh không có ý muốn thay đổi trật tự quốc tế hiện nay và quân đội ngày càng mạnh mẽ của họ sẽ không gây nguy hiểm cho các quốc gia khác.

Tuy nhiên, với một thực tế gần đây, ông Zhang Yesui từ chối cung cấp chỉ số tăng trưởng của ngân sách quốc phòng. Sự kiện này đã đưa đến những phàn nàn Trung Quốc không cởi mở về việc làm thế nào để tài trợ cho quân đội của mình và những mục tiêu của chiến dịch phát triển và hiện đại hóa quân đội của họ là gì.

Ông Zhang đã cố gắng trấn an trong những phát biểu tại một cuộc họp báo vào đêm trước ngày khai mạc kỳ họp thường niên kéo dài hai tuần của Quốc Hội.  Ông nói Trung Quốc đã bảo vệ và đóng góp vào trật tự toàn cầu hiện nay, nhưng cũng nói rằng có một số cải cách là cần thiết. “Sự phát triển của Trung Quốc đã góp phần cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng thế giới,” ông nói.

 “Về trật tự quốc tế, chúng tôi không có ý định lật đổ mọi thứ để bắt đầu lại từ đầu. Sự cải cách nên tập trung vào “các quy tắc quốc tế đã suy giảm hiệu lực không cập nhật với thời đại và không còn phù hợp với nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia”.

Ông nói rằng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc như một phần của GDP và ngân sách cũng thấp hơn các quốc gia lớn khác. “Trung Quốc bắt đầu từ một chính sách quốc phòng có tính chất phòng thủ. Sự phát triển của Trung Quốc sẽ không gây nguy hiểm cho các nước khác”.

Phát ngôn viên cơ quan lập pháp của Trung Quốc, ông Zhang Yesui. Photo Credit: AP

Bộ Tài Chính TQ năm ngoái cho biết ngân sách quốc phòng sẽ lên tới hàng tỉ nghìn nhân dân tệ (145 tỷ đô la) lần đầu tiên, sau khi số liệu chính xác ban đầu được giữ kín trong các tài liệu công khai ngay khi bắt đầu các phiên họp lập pháp hàng năm.

Điều này đánh dấu sự gia tăng 7 phần trăm, tiếp tục khuynh hướng tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế đang suy thoái, bất chấp căng thẳng khu vực ở Biển Đông và các vấn đề khác.

Nhiều năm sự tăng trưởng tỷ lệ ngân sách quốc phòng Trung Quốc xếp hàng thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ, và dự trù có thể  lên đến 716 tỷ đô la cho năm tới.

Theo ông Peter Jennings, giám đốc điều hành của Viện Nghiên Cứu Chính Sách Chiến Lược Úc Đại Lợi, chi phí quốc phòng của Trung Quốc chưa bao giờ hoàn toàn chính xác vì bỏ qua nhiều khoản chi phí đáng kể cho các dự án thiết bị quốc phòng.

Ông Jennings cho biết trong một email gửi cho hãng thông tấn Associated Press: “Điều đáng báo động không phải là việc không báo cáo những con số chi phí quốc phòng to lớn của giới lãnh đạo Trung Quốc nhưng là những giả vờ cởi mở về kế hoạch quân sự của mình.

Ông cho biết thêm, kết hợp với kế hoạch của Chủ Tịch Tập Cận Bình loại bỏ hạn chế về quy tắc thời gian lãnh đạo của ông và sự hợp nhất của ông trong việc kiểm soát quân đội, việc thiếu thông tin công khai về chi tiêu quốc phòng và kế hoạch quân sự “đẩy Trung Quốc vào hướng lãnh đạo độc tài và quân sự.

Ông nói: “Những khuynh hướng này có liên quan sâu xa đến khu vực Á Châu – Thái Bình Dương và rộng lớn hơn.

Ngọc Thạch  .(Theo ABC News)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments