Wednesday, February 21, 2024

Trung Quốc không còn là chủ nợ lớn nhất của Hoa Kỳ

Cali today News – Trung Quốc không còn là chủ nợ lớn nhất của nước Mỹ, kẻ “soán ngôi” này chính là đệ tam siêu cường kinh tế thế giới, Nhật Bản, vì chính phủ Trung Quốc dùng đồng đô la từ món nợ của Mỹ để tung ra hổ trợ cho đồng yuan bị giảm giá quá nhiều vì kinh tế suy đồi.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm giá liên tục qua 8 năm khi kinh tế của Trung Quốc co lại. Theo số liệu của Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ vào cuối tháng 10 năm nay Trung Quốc chỉ còn làm chủ nợ của Mỹ là 1.12 ngàn tỉ đô la, trong lúc con số của Nhật là 1.13 ngàn tỉ đô la.

Cả hai quốc gia Châu Á này đều bán tín phiếu do chính phủ Mỹ phát hành, nhưng Trung Quốc bán ra rất mạnh trong tháng 10 năm nay, lên đến 41.3 tỉ đô la, trong lúc Nhật bán ra chỉ có 4.5 tỉ đô la.

Từ tháng 9 năm 2008, Bộ Ngân Khố Mỹ vẫn luôn xếp Trung Quốc là chủ nợ ngoại quốc lớn nhất của Hoa Kỳ, chỉ trừ mỗi một tháng vào đầu năm 2015. Vì thế có nhiều quan ngại của ảnh hưởng như thế của Bắc Kinh lên Hoa Kỳ, chỉ có TT đắc cử Trump là nói ngược lại.

Trump nhận định thực ra Hoa Kỳ mới có ảnh hưởng mạnh mẽ nhiều hơn lên Trung Quốc. Ông hăm dọa sẽ cho nâng giá thuế quan đánh vào hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc vào Mỹ, có thể tăng đến 45%.

Trong nhiều năm, Bắc Kinh dùng chiến thuật bỏ ra nhiều ngàn tỉ đô la mua trái phiếu của Hoa Kỳ nhằm kềm cho tỉ giá đồng yuan đừng lên quá mạnh, ngay cả khi kinh tế Trung Quốc phát triển. Nhưng chiều hướng ngược lại đã xảy ra từ nhiều năm qua khi kinh tế Trung Quốc mất đà, không được như trước.

Trường Giang (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img