Thursday, January 26, 2023
spot_img

Trung Quốc ‘không chấp nhận Bắc Hàn là quốc gia vũ khí hạt nhân’

The Independent – Trung Quốc đã cảnh báo rằng nước này không chấp nhận Bắc Hàn là một quốc gia vũ khí hạt nhân, Đại sứ Bắc Kinh tại Mỹ đã tuyên bố sau khi Kim Jong-un nói rằng Bắc Hàn đang trên đường để đạt được “mục tiêu cuối cùng”.

Phát biểu tại một sự kiện tại đại sứ quán ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Cui Tiankai cũng kêu gọi chính phủ Trump ngừng đe dọa quốc gia cộng sản bị cô lập này.

Thay vào đó, Mỹ nên “tiếp tục đối thoại và đàm phán”. Ông nói với các phóng viên: “Thành thật thì tôi nghĩ Mỹ nên làm nhiều hơn thế này, để có sự hợp tác quốc tế hiệu quả hơn về vấn đề này.”

“Họ nên kiềm chế trong việc đưa ra những lời đe dọa. Họ nên tìm những cách hiệu quả hơn để nối lại đối thoại và đàm phán.” Ông nói, và đồng thời cũng khẳng định Trung Quốc không chấp nhận Bắc Hàn là một quốc gia hạt nhân.

Photo Credit: AP

Lời nhận xét của ông được đưa ra vài ngày sau khi Bắc Hàn bắn một tên lửa đạn đạo qua Nhật Bản và đáp xuống tại Thái Bình Dương.

Bắc Hàn đã làm điều này mặc kệ lời đe dọa từ Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng quốc gia cộng sản này sẽ hứng chịu “lửa và thịnh nộ” của lực lượng vũ trang Mỹ trừ khi nước này ngừng chương trình vũ khí hạt nhân.

Bình Nhưỡng đã làm ngơ trước lời nói của ông Trump và phóng Hwasong-12 với mục tiêu trở thành cường quốc hạt nhân và đạt được “sự cân bằng” quân sự với quân đội Mỹ. Ông Trump miêu tả hành động này là “khinh thường các nước láng giềng và toàn bộ cộng đồng thế giới” và cảnh báo rằng tất cả những sự đáp trả của Mỹ sẽ “hiệu quả và áp đảo”. Bắc Hàn đã phóng tên lửa đạn đạo mới nhất hôm thứ Sáu – nó đã bay qua hòn đảo Hokkaido phía bắc Nhật Bản trước khi đáp xuống Thái Bình Dương.

Hãng tin nhà nước KCNA dẫn lời của lãnh đạo Kim Jong-un rằng: “Mục tiêu cuối cùng của chúng ta là thiết lập sự cân bằng thực lực với Mỹ và khiến các nhà lãnh đạo Mỹ không dám nói về các lựa chọn quân sự.”

Photo Credit: AP

Tổng thống Trump đã đáp lại rằng Mỹ có những lựa chọn quân sự mạnh mẽ và cần thiết để đối phó những mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại Tổng Doanh Trại Andrew, trạm lắp ráp máy bay Không quân bên ngoài Hoa Thịnh Đốn, ông Trump nói rằng: “Mỹ và các đồng mình của mình sẽ không bao giờ bị đe dọa. Chúng ta sẽ bảo vệ người dân, Tổ quốc và nền văn minh khỏi những kẻ dám đe dọa đến cuộc sống của chúng ta. Bao gồm chế độ Bắc Hàn, một lần nữa thể hiện sự khinh thường các nước láng giềng và toàn bộ cộng đồng thế giới.”

Nam Phố

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments