Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Trung Quốc khen ngợi Venezuela, cảnh báo Mỹ chớ can thiệp vào

Newsweek – Trung Quốc đã lên tiếng khen ngợi chính phủ Venezuela của TT Nicolas Maduro trong cơn khủng hoảng chính trị-kinh tế trầm trọng hiện nay và cùng với Nga, Bắc Kinh cảnh báo ‘Hoa Kỳ không được can thiệp vào’

Juan Guaido, người tự nhận là quyền TT hợp pháp của Venezuela, đã ra thời hạn cuối là thuú bảy 23/2 cho quân đội Venezuela phải chấp nhận hàng viện trợ vốn đã đến biên giới, nhưng chuyện bạo động nổ súng hôm qua làm chết 2 người dân khiến quốc tế lo lắng.

Geng Shuang, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, tuyên bố: “Chúng tôi ghi nhận chuyện chính phủ Venezuela đã giữ được bình tĩnh và ổn định, cũng như biết kềm chế để tránh các cuộc xung đột lớn có thể gây đổ máu thêm trong nước”

Geng nói thêm: “Nếu cái gọi là ‘viện trợ nhân đạo’ nhất định phải vào cho được Venezuela và gây ra một cuộc bạo động thì nó sẽ có những hậu quả rất nghiêm trọng mà khơng ai muốn cả, Trung Quốc chống lại mọi cuộc can thiệp của ngoại bang vào nội tình Venezuela”

Photo Credit: Newsweek

TT Trump vẫn để chuyện can thiệp quân sự vào Venezuela là một lựa chọn, nếu cần. Thậm chí tuần qua ông còn gợi ý là chuyện Hoa Kỳ đưa quân qua ngõ Colombia vào Venezuela là một khả năng.

Tuy mạnh miệng ủng hộ TT Nicolas Maduro, song Moscow lại không nói rõ liệu có yểm trợ quân sự cho Maduro hay không nếu chính phủ của ông này có yêu cầu. Nga còn tố cáo Hoa Kỳ lén lút vận chuyển khí giới cho phe chống đối của Venezuela trong chuyến xe viện trợ nhân đạo này.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments