Monday, March 20, 2023
spot_img

Trung Quốc kêu gọi hợp tác ở Biển Đông

Cali Today News – Một nhà ngoại giao cao cấp của Trung Quốc hôm thứ hai 27/3 đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc và các nước xung quanh vùng Biển Đông nên tiến hành một cơ cấu hợp tác với nhau.

Thứ Trưởng Ngoại Giao Liu Zhemin tại một hội nghị trên đảo Hải Nam đã lên tiếng kêu gọi như thế. Theo ông Liu thì các hình thức hợp tác với nhau bao gồm cứu nạn trên Biển Đông đến chuyện an toàn trong hải hành.

Hành động mới nhất của Trung Quốc diễn ra trong bầu không khí rất căng thẳng của Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh đòi chủ quyền gần như trọn vẹn, khiến các lân bang như Brunei, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia và Philippines không đồng ý.

Trung Quốc áp dụng chiến thuật “vừa đánh vừa vuốt” trong vùng, khi tích cực cho xây dựng kiên cố trên nhiều đảo và bãi đá ngầm và cổ vũ chuyện phát triển du lịch cho khách Trung Quốc, một mặt lại tìm cách “trấn an” các quốc gia Đông Nam Á, như xúc tiến chuyện thành lập một quy tắc ứng xử chung.

Thứ Trưởng Liu cho là cơ cấu hợp tác như thế “sẽ tăng cường mối tin tưởng lẫn nhau và thắt chặt thêm sự cảm thông cộng tác”.

Theo đề nghị của Trung Quốc thì các hình thức như báo động thảm họa, cứu nạn trên biển, bảo vệ môi sinh, tăng cường giám sát và nghiên cứu hệ sinh thái, nghiên cứu khoa học và an toàn hải hành nên được xúc tiến.

Tuy nhiên ông Liu cũng cẩn thận “thòng thêm” một câu như sau: “Cơ cấu này là nhằm tăng cường mối hợp tác thực tiễn và thêm sự tin tưởng, chứ không nhằm mục tiêu giải quyết các tranh cãi về chủ quyền”
Trần Vũ (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT