Saturday, November 26, 2022
spot_img

Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ tránh làm tình hình ở Eo Biển Đài Loan trở nên nguy hiểm

Reuters – Hôm thứ hai 9/7 Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ nên tránh những hành động có thể đe dọa tới hòa bình và bền vững trong khu vực Eo Biển Đài Loan.

Bắc Kinh lên tiếng hôm nay sau khi hai chiến hạm Mỹ hải hành tự do vào khu vực này, một hành động được xem như hổ trợ cho chính phủ Đài Loan trong nổ lực chứng tỏ không bị Bắc Kinh đe dọa. Các viên chức Hoa Kỳ nhận định là hai khu trục hạm “di chuyển bình thường” trong hải phận quốc tế.

Phát ngôn nhân Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc. Photo Credit: Reuters

Đây là lần đầu tiên từ gần một năm qua, các chiến hạm Hoa Kỳ thực hiện hải hành trong khu vực này, trong bầu không khí căng thẳng gia tăng giữa hai siêu cường thế giới, sau khi ‘chiến tranh thương mại’ đã nổ ra vào cuối tuần qua.

Phát ngôn nhân Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay trung Quốc theo dõi sát các hành động của tàu chiến Mỹ và đã bày tỏ lo ngại của mình với Hoa Kỳ.

Bà Hoa tuyên bố: “Chúng tôi phải lập lại rằng vấn đề Đài Loan là thuộc chủ quyền của Trung Quốc và sự toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi. Chúng tôi thúc dục Hoa Kỳ ngay lập tức phải tuân theo nguyên tắc một Trung Hoa và tránh làm hại mối liên hệ Mỹ-Trung, cũng như hòa bình và ổn định ở Eo Biển Đài Loan”

Không thấy có thêm nhận định của chinh phủ Đài Loan về chuyện hai chiến hạm Hoa Kỳ, sau khi hôm thứ bảy Bộ Trưởng Quốc Phòng Đài Loan cho biết ‘chuyện hải hành như thế là đúng theo luật định’

Tuy Hoa Thịnh Đốn không có liên hệ chính thức với Đài Loan nhưng lại là nguồn cung cấp vũ khí chính cho đảo quốc này và Hoa Kỳ còn bị ràng buộc bới một hiệp ước phải giúp đỡ cho Đài Loan tự bảo vệ mình, còn Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là thuộc lãnh thổ của mình và chưa bao giớ nói từ bỏ vũ lực để thống nhất ‘tỉnh phản loạn’ này.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments