Monday, February 6, 2023
spot_img

Trung Quốc: hủy bỏ thẩm vấn bí mật các thành viên Đảng

Bắc Kinh (Reuter) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết hôm thứ Tư, một phần của những cải cách rộng lớn về phong trào chống tham nhũng của Đảng Cộng Sản Trung Quốc là sẽ phế bỏ các cuộc thẩm vấn bí mật được gọi là “shuanggui”. Theo các chuyên gia pháp lý, hệ thống “shuanggui” được gọi là “song quy” của Trung Quốc không chịu bất cứ sự giám sát nào của các cơ quan tư pháp và cũng không bị điều chỉnh bởi quy định nào của pháp luật, cho phép người bị câu lưu bị giam giữ vô thời hạn, thường cho tới khi họ chịu nhận tội.
Các cán bộ bị buộc tội về hình phạt và các vi phạm kỷ luật khác thường bị bắt giam, bị cô lập và thẩm vấn bởi Ủy Ban Kiểm Tra Kỷ Luật Trung Ương của Đảng. (CCDI, Central Commission for Discipline Inspection)

CCDI chỉ chuyển các vụ án cho cảnh sát và tư pháp để truy tố sau khi kết thúc phần thẩm vấn. Các nhóm quyền tự do quốc tế đã nêu lên những quan tâm về tra tấn, bao gồm cả việc tước đi giấc ngủ, được sử dụng để lấy lời khai.

Trong một bài phát biểu hôm thứ Tư mở đầu cuộc họp chính của Đại Hội Toàn Quốc Đảng Cộng Sản, ông Tập nói rằng biện pháp “song quy”, chỉ áp dụng cho các cán bộ Đảng Cộng Sản, sẽ được thay thế bằng biện pháp “giam giữ”. Ông Tập đã không đi sâu vào chi tiết và không phân định rõ ràng những gì sẽ được phân biệt giữa hai biện pháp.

Một cách chính thức, Trung Quốc mô tả ” song quy ” như là một thực tiễn kỷ luật nội bộ đòi hỏi các viên chức bị điều tra “hợp tác với việc thẩm vấn ở một nơi nhất định và thời gian nhất định”.

Trong thực tế, những người bị điều tra thường xuyên bị cô lập không được liên lạc và không có đại diện pháp lý. Một số ca tử vong cao cấp trong khi bị giam giữ đã dẫn đến cuộc thảo luận về việc cải cách hệ thống vào đầu năm 2013. Các quy định mới về xét xử được ban hành bởi CCDI vào tháng 1 bắt buộc ghi hình và ghi âm cho toàn bộ quá trình thẩm vấn.
Báo cáo của Cơ Quan Giám Sát Nhân Quyền cho biết vào năm 2016, “Những người bị điều tra thường bị mất tự do hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng, trong thời gian đó họ bị thẩm vấn nhiều lần và thường bị tra tấn”.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, ít nhất 11 người đã chết dưới sự điều tra của “song quy” từ năm 2010.

Việc hủy bỏ “song quy” là một phần của cải cách pháp luật rộng lớn và thành lập một Ủy Ban Giám Sát Quốc Gia mới sẽ tiếp quản từ CCDI và kết hợp nhiều đơn vị vào một cơ quan duy nhất.

Cơ quan mới cũng sẽ mở rộng tầm nhìn của chiến dịch để bao gồm các nhân viên tại các tổ chức được nhà nước hậu thuẫn, những người này không nhất thiết là thành viên của Đảng Cộng sản.

Photo Credit: Reuters

Ông Tập nói, “Điều này sẽ bảo đảm sự giám sát bao trùm mọi người kể cả các viên chức đang phục vụ trong khu vực chính quyền công cộng.”

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, chính sách chống tham nhũng của ông Tập đã tống giam, hoặc bằng cách này hay cách khác đã trừng phạt gần 1,4 triệu người trong Đảng và ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải tiến kiến trúc luật pháp của Trung Quốc.

Trong bài phát biểu tại đại hội, ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ theo kịp động lực “không thể đảo ngược” của chiến dịch chống tham nhũng và thông báo một nhóm lãnh đạo trung ương chịu trách nhiệm giám sát việc điều hành theo luật của Trung Quốc.
“Cuộc đấu tranh chống tham nhũng đã tạo ra một tình trạng áp đảo tuy nhiên nó cũng cố sự phát triển”, ông Tập cho biết trong bài phát biểu kéo dài ba tiếng rưỡi trên toàn quốc của đài truyền hình chính quyền.

Ngọc Thạch (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments