Monday, February 6, 2023
spot_img

Trung Quốc hợp tác với Nga để lập lại ‘một trật tự thế giới như mong muốn’

Vào vai những nhà đầu bếp, Chủ Tịch Tập Cận Bình và TT Putin cùng nhau làm món bánh truyền thống của Nga gọi là Blini. Nga và Trung Quốc đang phát triển một tình bạn gần gũi, mặc dù hai bên không thoải mái chút nào.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về hợp tác quân sự và kinh tế bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông, một sự kiện thường niên được tổ chức tại thành phố đông bắc Nga.

Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố rằng mối quan hệ với “người bạn thân” Putin đã “bước vào một kỷ nguyên mới của sự phát triển và đang đạt đến một cấp độ cao hơn.”

Đây là cuộc họp thứ ba của Tập-Putin trong bốn tháng, và lần đầu tiên Chủ tịch Trung Quốc tham dự sự kiện ở Vladivostok, bắt đầu vào năm 2015 và khuyến khích đầu tư nước ngoài.
Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga ngày càng khắng khít, sau khi Tổng thống Donald Trump, đã gây áp lực kinh tế cho cả hai nước.

Mới đây vào hôm thứ Hai, chính phủ Trump công bố một mức thuế 10% đánh vào giá trị hàng hoá 200 tỷ USD của Trung Quốc. Điều này đã đánh dấu một sự leo thang căng thẳng giữa Bắc Kinh vàWashington ngày càng tăng.

Với Nga, quan hệ Nga – Mỹ xấu đi bởi các cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Syria và Iran. Sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và xung đột giữa phe ly khai với chính phủ Ukraine, Mỹ đã áp đặt những biện pháp trừng phạt mạnh chưa từng có với Nga. Năm 2017 và 2018, Washington tiếp tục bổ sung các biện pháp trừng phạt Nga với cáo buộc Moskva tấn công mạng và can thiệp bầu cử Mỹ.

Trong khi đó, thương mại giữa Nga và Trung Quốc đạt 87 tỷ USD trong năm 2017, tăng từ 64,2 tỷ USD trong năm 2015 . Ông Putin nói ở Vladivostok rằng con số này dự kiến sẽ đạt 100 tỷ USD cho2018, và cả hai bên đều muốn sử dụng tiền tệ quốc gia của họ thay cho đồng đô la Mỹ.

Nga và Trung Quốc cũng công bố một loạt các dự án kinh tế chung trị giá hơn 100 tỷ USD.
Hơn nữa, Công ty Alibaba của Trung Quốc cho biết họ đã ký một quan hệ đối tác chiến lược trị giá 2 tỷ USD với quỹ đầu tư tài chính của Nga, cũng như khai thác mạng di động MegaFon và Internet Mail.Ru.

Cả Tập và Putin lên tiếng chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ, đây được xem như là một thông điệp gửi đến những chính sách của TT Trump

“Putin và Tập đang có ham muốn sắp xếp lại trật tự của Thế giới như họ mong muốn”, Dmitri Trenin, giám đốc của Trung tâm tư vấn Carnegie Moscow, viết trong một bài bình luận tại China Daily

Ý tưởng chung của họ bao gồm “một số trung tâm quyền lực độc lập thay vì quyền bá chủ một quốc gia; bảo vệ chủ quyền quốc gia khỏi ảnh hưởng chính trị và tư tưởng nước ngoài; và bình đẳng hoàn toàn giữa các quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ”.

Vào tháng 6, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại Trung Quốc trong cuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, một liên minh chính trị, kinh tế và an ninh giữa các quốc gia Á-Âu.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments