Friday, March 24, 2023
spot_img

Trung Quốc hoan nghênh Philippines đưa ra đề nghị đàm phán về Biển Đông

Cali Today News – Đúng như nhiều quan sát viên nhận định, tân Tổng Thống Philippines đã có ý định đàm phán song phương về chuyện Biển Đông, một ý tưởng lập tức được Trung Quốc lên tiếng hoan nghênh ngay.

Trước đây, ông Tổng Thống Rodrigo Duterte chủ trương đàm phán đa phương về chuyện tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, bao gồm cả Hoa Kỳ, Nhật và Úc cùng các quốc gia Đông Nam Á có liên hệ vào chuyện tranh chấp chủ quyền.

Nhưng hôm qua ông Duterte  lại tuyên bố ông không muốn an ninh của Philippines lại cứ mãi phải dựa vào mỗi đồng minh lâu năm và duy nhất là Hoa Kỳ. Các quan sát viên nhận thấy ông muốn báo cho Washington là ông muốn có thêm tự do để đàm phán với Bắc Kinh.
 
Phát ngôn nhân Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc ngay lập tức hoan nghênh các nhận định này và hy vọng ‘tân chính phủ Philippines sẽ quay lại con đường đàm phán song phương nhằm củng cố các mối liên hệ trong vùng’
 
Ông Duterte bất ngờ đưa ra nhận định trái hẳn với chủ trương cứng rắn với Trung Quốc của người Tổng Thống tiền nhiệm, ngay trong tháng 6 là tháng mà Tòa Án The Hayes sắp đưa ra phán quyết về đơn kiện tụng của Manila đối với Trung Quốc.   
 
Cũng trong tuần này khi nói chuyện cùng ông Duterte, Chủ Tịch Tập Cận Bình đã nói với ông ta là Trung Quốc mong muốn quan hệ hai nước ‘trở lại bình thưởng’. 
 
Ông Duterte đã bổ nhiệm ông Perfecto Yasay làm Ngoại Trưởng, một người cũng có chủ tương xích lại gần Trung Quốc.
 
Trần Vũ (tổng hợp)
 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT