Thursday, December 7, 2023
spot_img

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại hàng hóa lớn nhất của châu Âu

Châu Âu hiện đang buôn bán nhiều hàng hóa với Trung Quốc hơn Hoa Kỳ, một dấu hiệu cho thấy đại dịch đang biến đổi nền kinh tế toàn cầu như thế nào.

Dữ liệu do cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu công bố trong tuần này cho thấy sự thay đổi là do nhập khẩu từ Trung Quốc tăng 5,6% vào năm 2020 và xuất khẩu tăng 2,2%. Trong khi đó, thương mại với Hoa Kỳ đã giảm đáng kể, với nhập khẩu giảm 13,2% và xuất khẩu giảm 8,2%. Tổng giá trị thương mại hàng hóa EU-Trung Quốc năm ngoái là 586 tỷ € (706 tỷ USD), cao hơn khoảng 31 tỷ € (37 tỷ USD) so với giữa Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 2,3% trong năm ngoái khi nước này chạy đua để phục hồi sau đại dịch, trong khi Hoa Kỳ chứng kiến ​​sản lượng giảm 3,5%. Điều đó cho phép Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, tăng sức ảnh hưởng của mình .

Daniel Gros, một thành viên tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Châu Âu, cho biết việc chuyển đổi này sẽ không gây ngạc nhiên khi Trung Quốc chỉ huy ngành công nghiệp toàn cầu.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng mối quan hệ của châu Âu với Hoa Kỳ vẫn rất bền chặt. Trong khi có những thay đổi thương mại hàng hóa, Liên minh châu Âu tiếp tục xuất khẩu nhiều hơn sang Hoa Kỳ so với xuất khẩu sang Trung Quốc, tạo ra một số lượng việc làm đáng kể, ông lưu ý. Dữ liệu cũng không tính đến thương mại dịch vụ xuyên Đại Tây Dương, trị giá khoảng 494 tỷ Euro (595 tỷ USD) mỗi năm.

“Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vẫn mạnh mẽ hơn nhiều so với mối quan hệ giữa Châu Âu và Trung Quốc,” Gros nói. “Nó sâu sắc hơn nhiều vì nó có nhiều đầu tư xuyên biên giới hơn và các công ty xuyên quốc gia theo cách mà Trung Quốc không có “

Tuy nhiên, Brussels đang muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc, mặc dù coi nước này là “đối thủ cạnh tranh chiến lược”

Châu Âu chia sẻ quan ngại của Mỹ về các hoạt động thương mại và công nghệ của Bắc Kinh. Nhưng cuối năm ngoái, họ đã hoàn tất một thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc nhằm thúc đẩy khả năng tiếp cận thị trường.

Ủy ban châu Âu cho biết họ đã đặt ra “các nghĩa vụ rõ ràng đối với các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc”, những doanh nghiệp thường được trợ cấp nhiều và thiết lập các quy tắc chống chuyển giao công nghệ cưỡng bức.

Thỏa thuận vẫn tạo ra xích mích với Hoa Kỳ. Jake Sullivan, hiện là cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, kêu gọi các nhà lãnh đạo EU giải quyết những lo ngại chung về Bắc Kinh với chính quyền sắp tới.

Thay đổi động lực thương mại có thể làm phức tạp nỗ lực của Biden trong việc thiết lập lại mối quan hệ với các đồng minh và xây dựng một liên minh toàn cầu để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img