Wednesday, February 21, 2024

Trung Quốc gọi TT Trump là ‘phi lý’ và ‘khinh suất’

Newsweek – Truyền thông Trung Quốc đã xem ông Trump là ‘phi lý’ (irrational) và ‘khinh suất’ (reckless) khi vị Tổng thống này gọi TQ là ‘đối thủ chiến lược’ của Mỹ trong bài diễn văn chính sách đối ngoại vào thứ Hai.

Bài xã luận viết: “Washington đang sử dụng sức mạnh của mình để định nghĩa mối quan hệ và hành vi của các nước khác một cách khinh suất. Trên thực tế, gần đây Mỹ mới chính là nước vi phạm luật lệ quốc tế và thách thức tự do thương mại.”

Trung Quốc cũng đáp trả lời bình luận của Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster khi cho rằng Trung Quốc đang “xâm lăng kinh tế” vào thứ Ba tuần trước. Bài xã luận phản bác rằng: “không thể tin được là TT Trump gọi Trung Quốc là ‘xâm lăng kinh tế’. Trung Quốc và Mỹ đã tiến hành thương mại tuân thủ các quy tắc của WTO.”

TT Trump. Photo Credit: Yahoo

Cụm từ ‘đối thủ chiến lược’ đang gây tranh cãi ở Bắc Kinh. Chính phủ Trung Quốc đã vận động hành lang vào thời điểm chính quyền Bush “con” năm 2000 vì họ cho rằng cụm từ này gây xúc phạm. Khi Bush con ngưng dùng cụm từ này, độ nổi tiếng của ông đã tăng lên ở Trung Quốc.

Ông Trump công bố chi tiết về chiến lược an ninh quốc gia vào thứ Hai.

Chuyến công du của ông Trump đến Trung Quốc vào tháng 11 có vẻ rất suôn sẻ, Tổng thống ca ngợi sự đón tiếp nồng hậu nói chung và Chủ tịch Tập Cận Bình nói riêng.

Tuy nhiên, Mỹ đã không hài lòng về cách chính quyền Trung Quốc thay đổi trong phạm vi thương mại và đối với vấn đề gây áp lực lên Bắc Hàn. Đây là hai chính sách đối ngoại quan trọng của chính quyền Trump đối với TQ.

Nam Phố (Theo Newsweek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img