Sunday, November 27, 2022
spot_img

Trung Quốc giận dữ khi Joshua Wong gặp ngoại trưởng Đức

Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Joshua Wong đã gặp ngoại trưởng Đức khi thực hiện lời kêu gọi ủng hộ phong trào dân chủ đang gia tăng ở Hong Kong, đã bị Trung QUốc lên tiếng phản đối

Cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức diễn ra khoảng 24 giờ sau khi Wong bị giữ tại phi trường Hong Kong vì cáo buộc vi phạm quy định bảo lãnh. Wong là một trong số các thủ lĩnh biểu tình bị cảnh sát bắt giam hôm 30/8 với cáo buộc “xúi giục người khác tụ tập bất hợp pháp” nhưng sau đó được tại ngoại.

“Trung Quốc cực kỳ bất mãn và kiên quyết phản đối Đức cho phép thủ lĩnh Wong tới thăm và cho phép anh ta gặp Ngoại trưởng Đức. Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối kịch liệt vấn đề này với phía Đức”, phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố trong họp báo thường nhật ở Bắc Kinh hôm nay.

“Đó là sự thiếu tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc và sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”, phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói.

“Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng các vấn đề Hồng Kông hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Không có chính phủ, tổ chức hay cá nhân nước ngoài nào có quyền can thiệp”, Hoa Xuân Oánh  nói

Wong, một gương mặt nổi bật trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ đang gia tăng của Hồng Kông, đã lên kế hoạch tổ chức các cuộc hội đàm với các chính trị gia Đức khác trong chuyến thăm Berlin.

Chuyến thăm của nhà hoạt động  Wong diễn ra sau chuyến đi của bà Merkel tới Trung Quốc, nơi bà nhấn mạnh hôm thứ Sáu rằng các quyền và tự do của người dân ở Hồng Kông “phải được đảm bảo”, sau khi gặp Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang tại Bắc Kinh.

Trước chuyến thăm ba ngày tới Trung Quốc, những người biểu tình ở Hong Kong đã kêu gọi thủ tướng Đức hỗ trợ  và truyền đạt yêu cầu của họ đến chính phủ Trung Quốc.

Wong dự định sẽ tổ chức một cuộc thảo luận công khai vào tối thứ Tư tại Đại học Humboldt ở Berlin và sau đó đi đến Hoa Kỳ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments