Friday, December 2, 2022
spot_img

Trung Quốc gây áp lực mạnh với Việt Nam về vấn đề khai thác dầu khí ở Biển Đông

The Diplomat – Khi các lãnh đạo tụ tập về Đà Nẵng tham dự Hội nghị APEC lần thứ 25 do VN chủ trì, có hơn 10,000 đại biểu tham dự từ 21 quốc gia, ngoài các thành viên khối ASEAN, còn có đại diện của Mỹ, Trung Quốc, Nga, Úc, Nhật, Nam Hàn..

Ngoài chuyện mậu dịch, Việt Nam ngấm ngầm hy vọng Hoa Kỳ sẽ ủng hộ mình, vì dù sao nhiều tháng trước khi APEc khai mạc, VN đã khuyến khích công ty Exxon Mobile của Mỹ nên loan báo chính thức họ sẽ khởi sự dự án ‘Cá Voi Xanh’ trị giá 10 tỉ đô la trong hội nghị.

Dự án ‘Cá Voi Xanh’ sẽ khai thác đến 150 tỉ mét khối các trữ lượng dầu khí và mang về cho VN một khoảng không nhỏ là 20 tỉ đô la. Các nơi mà Exxon Mobile khai thác nằm trong vùng thềm lục địa của VN, cách bờ khoảng 88 cây số.

Nhưng Giám Đốc Phát triển Liam Mallon của Exxon Mobile lại tuyên bố trong hội nghị doanh nghiệp APEC ngày 7 tháng 11 là “có nhiều thỏa thuận đặc biệt chúng tôi cần thực hiện và vì thế quyết định đầu tư sẽ được dời lại đến năm 2019”

Hình minh họa. Photo Credit: Wikimedia Commons/ TeeGeeNo

Rõ ràng Hà Nội đã có thêm nhượng bộ trước Bắc Kinh, vì vào tháng 7 năm nay, hai công ty quốc tế hợp doanh với VN, trong đó có công ty Tây Ban Nha Repsol, dù đã bỏ ra 27 triệu đô la thăm dò, đã phải tuyên bố rút lui vì áp lực quá mạnh từ Trung Quốc.

Bill Hayton, tác giả quyển sách ‘Biển Đông: Cuộc Đấu Đá Quyền Lực ở Châu Á’, cho hay Trung Quốc từng đe dọa như thế đối với công ty dầu khí Anh British Petroleum vào năm 2007 nếu họ làm ăn với VN.

Giáo sư người Úc Carl Thayer, chuyên gia về Biển Đông, gọi cú đe dọa đối với công ty Repsol là bước ‘phát triển đáng ngại chưa từng thấy của quyền lực của Bắc Kinh trong vùng, đe dọa luôn tương lai lâu dài về khai thác dầu khí của VN’

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments