Trung Quốc đưa Hàng không mẫu hạm ‘tự chế’ đầu tiên đến Biển Đông đang tranh chấp

Hàng không mẫu hạm sản xuất trong nước đầu tiên của Trung Quốc đã tổ chức các cuộc diễn tập chiến đấu ở Biển Đông 

Nhóm tác chiến Hàng không mẫu hạm Sơn Đông đã rời căn cứ hải quân của mình ở Tam Á, thuộc tỉnh Hải Nam, để triển khai lần đầu tiên trong năm chỉ vài ngày sau khi Hàng không mẫu hạm đầu tiên của nước này, Liêu Ninh , trở về cảng ở Biển Hoa Đông .

Phát ngôn nhân Hải quân Gao Xiucheng cho biết Sơn Đông và các tàu hộ tống của nó đã tổ chức các cuộc tập trận trên biển theo lịch trình và “hoàn toàn hợp pháp” . Gao nói rằng các cuộc tập trận có lợi cho khả năng của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển .

Trong tuyên bố đưa ra hôm Chủ nhật, phát ngôn nhân cho biết, Chúng tôi hi vọng thế giới bên ngoài sẽ nhìn nhận cuộc tập trận của Hàng không mẫu hạm Sơn Đông một cách khách quan và hợp lý”

Trong một báo cáo của Đài truyền hình Thâm Quyến, kênh này cho biết PLA đã gần đạt được cột mốc quan trọng về việc triển khai hai Hàng không mẫu hạm, đồng thời ca ngợi việc chuyển Sơn Đông thành các hoạt động hải quân thường lệ chưa đầy hai năm sau khi nó được đưa vào hoạt động.

Trong cùng một cuộc họp báo hôm thứ Năm tuần trước, ông Wu đã công khai những lời phàn nàn của quân đội Trung Quốc về tàu khu trục USS Mustin của Hải quân Mỹ , mà ông cáo buộc đã gây rối hoạt động trinh sát tầm gần Liêu Ninh trong các cuộc tập trận ở Biển Đông và Tây Thái Bình Dương .

Wu cho biết hoạt động của tàu và máy bay Mỹ gần vùng biển Trung Quốc đã tăng lần lượt 20% và 40% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Các quân đội Mỹ đã bay ít nhất 65 nhiệm vụ do thám ở Biển Đông trong tháng Tư, với Hải quân Mỹ đang hoạt động hơn 80% của những chuyến bay

 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus