Sunday, May 28, 2023
spot_img

Trung Quốc đồng ý phải trừng phạt thêm Bắc Hàn

 

Reuters – Hôm thứ năm 7/9 chính phủ Trung Quốc cho hay đồng ý là Liên Hiệp Quốc cần phải có thêm nhiều biện pháp với Bắc Hàn, sau khi quốc gia ương ngạnh này cho thử bom khinh khí mới đây, nhưng vẫn nói đối thoại không được gạt bỏ.

Bắc Hàn thì nói ‘sẽ dùng các biện pháp mạnh mẽ trả đũa’ vào bất cứ trừng phạt nào của Liên Hiệp Quốc và bất cứ áp lực nào từ Hoa Kỳ và tiếp tục tố cáo Washington chuẩn bị phát động chiến tranh. Hoa Kỳ muốn phải có một cuộc phong tỏa toàn diện về xuất nhập cảng dầu của Bắc Hàn.

Photo Courtesy: reuters

Ngoài ra Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc cũng nghiên cứu đề nghị của Hoa Kỳ cấm Bắc Hàn xuất cảng vải sợi quần áo và cấm các quốc gia trên thế giới thuê nhân viên Bắc Hàn làm việc, đồng thời cho phong tỏa tài sản của Kim Jong Un và cấm du lịch đối với ông này.

Những vụ bắn thử hỏa tiễn các loại, đa số là thành công, cộng thêm cú thử bom khinh khí mới đây cho thấy Bình Nhưỡng đã tiến gần với mục tiêu là hoàn thiện một hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử có khả năng bắn tới nội địa của Hoa Kỳ.

Đại diện phái đoàn Bắc Hàn khi tham dự một diễn đàn kinh tế ở Vladivostok đã nói: “Để đối phó với những đòn trừng phạt dã man và áp lực nặng nề từ Hoa Kỳ, chúng tôi đã có những biện pháp trả đủa riêng rất mãnh liệt”

Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ năm nói với các ký giả: “Căn cứ trên tình hình mới, chúng tôi đồng ý là Liên Hiệp Quốc nên có biện pháp mạnh và cần thiết đối với Bắc Hàn, nhằm giảm bớt mạnh mẽ chương trình nguyên tử và hỏ atiễn của xứ này, nhưng cũng sẽ không quên nổ lực đàm phán”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT