Trung Quốc đe dọa Mỹ sau khi thêm nhiều nhà lập pháp đến Đài Loan trong chuyến thăm bất ngờ

Chủ tịch Hạ viện Mỹ và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn gặp nhau trong chuyến thăm đảo quốc của bà Pelosi ngày 3/8/2022

Cali Today News – Trung Quốc đã công bố nhiều cuộc tập trận quân sự hơn xung quanh Đài Loan và một phát ngôn viên của ĐCSTQ đe dọa sẽ “thực hiện các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ” vào thứ Hai sau khi phái đoàn thứ hai của Mỹ đặt chân lên hòn đảo vào Chủ nhật, vài tuần sau Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Phái đoàn do Thượng nghị sĩ Dân chủ Massachusetts Ed Markey dẫn đầu, và bao gồm các dân cửo Dân chủ John Garamendi và Alan Lowenthal của California, Don Beyer của Virginia, và Aumua Amata Coleman Radewagen của American Samoa, theo Viện Hoa Kỳ của Đài Loan. Chuyến đi không được báo trước và các nhà lập pháp sẽ rời hòn đảo vào thứ Hai.

Đảng Dân chủ đã gặp “với các nhà lãnh đạo cấp cao của Đài Loan để thảo luận về quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan, an ninh khu vực, thương mại và đầu tư, chuỗi cung ứng toàn cầu, biến đổi khí hậu và các vấn đề quan trọng khác mà hai bên cùng quan tâm”, nguồn tin cho biết trong một thông cáo báo chí.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin trả lời chuyến thăm của phái đoàn, nói rằng: “Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Liên kết với những người ly khai ở Đài Loan và cố gắng thách thức nguyên tắc một Trung Quốc là một đánh giá sai lầm và sẽ khiến số lượng nhỏ các chính trị gia Hoa Kỳ này chẳng đi đến đâu ”.

Trung Quốc cũng tiến hành các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan, với 30 máy bay chiến đấu và 5 tàu được phát hiện gần Đài Loan vào thứ Hai, theo CNN.

Các cuộc tập trận quân sự là “một phản ứng đối với các kịch bản chính trị của Mỹ và Đài Loan đang phá hoại hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan”, Đại tá Shi Yi thuộc Bộ Tư lệnh phía Đông cho biết. “Chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia cũng như hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan”.

Trung Quốc đã lặp đi lặp lại những lời đe dọa và tiến hành một loạt các cuộc tập trận khi Pelosi tới Đài Loan, trở thành quan chức cấp cao nhất đến thăm hòn đảo này kể từ khi chủ tịch Newt Gingrich vào năm 1997. Bà nói chuyến thăm của mình “tôn vinh cam kết kiên định của Mỹ trong việc hỗ trợ nền Dân chủ sôi nổi của Đài Loan .”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án quyết định của Pelosi đến hòn đảo này bất chấp những lời cảnh báo, đe dọa rằng “những kẻ nghịch với lửa thì sẽ chết vì nó.”

Tổng thống Joe Biden nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Hoa Kỳ kiên quyết đứng sau “Chính sách Một Trung Quốc”, nhưng Trung Quốc coi chuyến đi của Pelosi là phá hoại thỏa thuận, với Bộ Ngoại giao của họ nói rằng Hoa Kỳ đang cố gắng sử dụng “Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc”.

ND

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus