Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Trung Quốc đe dọa đưa các công ty Mỹ vào “danh sách đen” để trả đũa

Reuters – Hôm nay 31/5, một ngày trước khi thuế quan áp lên hàng nhập khẩu từ Mỹ có hiệu lực, Trung Quốc đe dọa công bố một bản ‘danh sách đen’ chưa từng có gồm những doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nước ngoài “không đáng tin cậy” gây hại cho lợi ích của doanh nghiệp Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc chưa nêu tên cụ thể một quốc gia hay doanh nghiệp nào. Tuy nhiên lời đe dọa công bố danh sách đen nói trên có thể làm tăng thêm căng thẳng sau khi Washington đưa tập đoàn công nghệ Huawei và 142 doanh nghiệp khác của Trung Quốc vào danh sách đen bị cấm mua hàng hóa, dịch vụ từ các công ty Mỹ vì lí do “an ninh quốc gia”.

Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ như nhà sản xuất chip Intel và Qualcomm, tập đoàn Microsoft, Alphabet (công ty mẹ của Google), … và một số doanh nghiệp nước khác như Softbank (Nhật Bản), ARM (hãng thiết kế cấu trúc chip của Anh), … đã tuyên bố dừng bán sản phẩm, dịch vụ cho Huawei sau khi Mỹ công bố danh sách đen nói trên.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho hay, “danh sách các thực thể không đáng tin cậy” mà Trung Quốc đưa ra sẽ bao gồm những cá nhân, tổ chức vi phạm qui tắc thị trường và tinh thần của các hợp đồng, có hành vi ngừng cung cấp hàng hóa đầu vào cho doanh nghiệp Trung Quốc vì các lí do phi thương mại, và “gây tổn hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp” của doanh nghiệp Trung Quốc và đe dọa đến an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Sau khi Hoa Kỳ loan báo sẽ tăng mức thuế lên 200 tỉ đô la hàng hóa của Trung Quốc, Trung Quốc lập tức trả đòn khi cho hay mức thuế tăng thêm lên 60 tỉ đô la hàng hóa Hoa Kỳ nhập vào Trung Quốc, cũng có hiệu lực từ ngaỳ 1 tháng 6.

TT Trump cho hay ông có kế hoạch gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội Nghị G-20 diễn ra trong hai ngày 28 va 29 tháng 6 tại Osaka, Nhật Bản. Tuy nhiên phía Trung Quốc vẫn chưa chính thức xác nhận cuộc gặp này.

Tập và Trump có thể sẽ thấy “khó khăn” để đạt được tiến bộ lớn trong việc chấm dứt chiến tranh thương mại, một viên chức hàng đầu của Trung Quốc cho biết.

Dai Xianglong, người đứng đầu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc từ năm 1995-2002, cho biết cách tiếp cận đàm phán thương mại của Mỹ là “bắt nạt nước khác và nước Mỹ là trên  hết ” .

“Tôi nghĩ cuộc gặp vào tháng sau giữa hai nhà lãnh đạo tại Nhật Bản sẽ rất khó có thể mang lại tiến bộ đáng kể”, ông Đới nói. Ông cũng làm rõ thêm rằng ông không thể xác nhận cuộc gặp sẽ diễn ra hay không nhưng ông hy vọng là có.

Dai Xianglong cũng cho biết ông không loại trừ sự trả đũa mạnh mẽ hơn của Trung Quốc.  và cho rằng Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ vì khi đó chính Trung Quốc sẽ chịu thiệt.

Tại hội thảo Bắc Kinh hôm thứ Sáu, cựu thứ trưởng thương mại Trung Quốc Wei Jianguo cho biết khởi xướng một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc có thể là sai lầm chiến lược lớn nhất của Hoa Kỳ kể từ Thế chiến II 

Wei nói thêm rằng xung đột thương mại có thể kéo dài trong 30 năm hoặc thậm chí nửa thế kỷ.

 

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img