Trung Quốc đang xây dựng  tiền tệ dự trữ bằng nhân dân tệ để cạnh tranh với đồng dollar

 

  • Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thông báo họ đang phát triển dự trữ nhân dân tệ với năm quốc gia khác.
  • Năm quốc gia bao gồm Hồng Kông và Singapore sẽ đóng góp 15 tỷ nhân dân tệ, tương đương khoảng 2,2 tỷ USD.
  • Vào tháng 5, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc, lớn nhất thế giới, đã tăng lần đầu tiên vào năm 2022.

Cali Today News – Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang xây dựng kho dự trữ nhân dân tệ với năm quốc gia khác phối hợp với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết Trung Quốc đang hợp tác với Indonesia, Malaysia, Hong Kong, Singapore và Chile, mỗi bên đóng góp 15 tỷ nhân dân tệ – khoảng 2,2 tỷ USD – vào Thỏa thuận thanh khoản Renminbi, ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.

Ngân hàng cho biết: “Khi cần thanh khoản, các ngân hàng trung ương tham gia sẽ không chỉ có thể rút bớt các khoản đóng góp của họ mà còn có thể tiếp cận với nguồn vốn bổ sung thông qua một cửa sổ thanh khoản được bảo đảm”.

Theo báo cáo, số tiền sẽ được lưu trữ với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế.

Tổng thống Vladimir Putin đã công bố thông báo này sau nỗ lực phát triển đồng tiền dự trữ mới của Nga và Trung Quốc cùng với các nước BRICS khác.

Rổ tiền tệ sẽ đưa ra giải pháp thay thế IMF do Hoa Kỳ chi phối và bao gồm sự đóng góp từ Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

“Vấn đề tạo ra đồng tiền dự trữ quốc tế dựa trên rổ tiền tệ của các quốc gia chúng ta đang được xem xét”, ông Putin phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp BRICS hôm thứ Tư, theo báo cáo của TASS. “Chúng tôi sẵn sàng làm việc công khai với tất cả các đối tác công bằng.”

Trong khi đó, tháng trước, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc – lớn nhất thế giới – đã tăng lần đầu tiên vào năm 2022, theo dữ liệu nhà nước. Dự trữ của quốc gia đã tăng 80,6 tỷ đô la, đạt 3,13 nghìn tỷ đô la.

Đồng thời, đô la Mỹ đã đạt mức cao nhất trong 20 năm trong những tuần gần đây.

Và, vào tháng 3, các báo cáo đã xuất hiện về một thỏa thuận dầu mỏ của Ả Rập Xê Út được định giá bằng đồng nhân dân tệ. Một nhà kinh tế nói với Insider rằng một thỏa thuận được thực hiện mà không có đô la có thể báo hiệu sự bất ổn khi phụ thuộc quá nhiều vào đồng tiền của Mỹ.

Aleksandar Tomic từng nói với Insider rằng: “Mặc dù bất kỳ thỏa thuận nào cũng chỉ mang tính biểu tượng, nhưng người Trung Quốc không đơn độc trong việc tìm kiếm một loại tiền tệ dự trữ không phải là đô la. “Nhu cầu về đô la của các quốc gia khác khiến họ bị ảnh hưởng bởi khu vực tài chính của Hoa Kỳ, và do đó tạo ra đòn bẩy chính trị của Hoa Kỳ.”

ND

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus