Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trung Quốc đang xác định “tình đồng chí” với Bắc Hàn trong tình hình căng thẳng

• Trung Quốc phản ứng về cuộc tập trận của quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn trong gần khu vực Bán đảo Triều Tiên mà họ cho biết chưa bao giờ được thực hiện trước đó.
• Trung Quốc đang khẳng định vị trí của mình trong hiệp ước đồng minh với Bình Nhưỡng trong lúc căng thẳng đang leo thang giữa Mỹ và Bắc Hàn .
• Vì lợi ích quốc gia, Trung Quốc quan tâm ngăn chặn cuộc xung đột liên quan đến Bắc Hàn, và trong Chiến tranh Triều Tiên của những năm 1950, Trung Quốc đã từng chiến đấu cùng Bình Nhưỡng.

Khi quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn hợp tác cùng nhau trong một cuộc tập trận không quân hàng năm lớn nhất trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc có thể đã làm một điều gì đó cho thấy họ sẽ ủng hộ Bắc Hàn trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Hôm thứ Hai, cùng ngày cuộc tập trận bắt đầu, phát ngôn viên của Không lực Trung Quốc cho biết họ đã tổ chức các chuyến bay thực tập dọc theo “các tuyến đường và các khu vực chưa bao giờ bay qua” với các máy bay giám sát trên biển Hoàng Hải gần Bán đảo Triều Tiên, theo tường trình của China Morning Post.

Trong khi Trung Quốc đang chú tâm vào việc thực hiện không ngừng trong vấn đề mở rộng và hiện đại hoá quân đội, cuộc thực tập bằng các máy bay giám sát này hầu như có một mục đích khác.

“Thời điểm tuyên bố đáng chú ý của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, PLA cũng là một cảnh báo cho Washington và Seoul không nên khiêu khích Bình Nhưỡng thêm nữa”, Li Jie, một chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, nói với tờ báo “The Post”.

Với một kỷ lục 24 máy bay tàng hình Hoa Kỳ ở Nam Hàn trong các buổi tập trận Ace Vigilant, thái độ Trung Quốc gửi một thông điệp rõ ràng.

Hoa Kỳ và Nam Hàn có 260 máy bay tham dự cuộc tập trận không lực qui mô này nhắm vào các mục tiêu quân sự quan trọng của Bắc Hàn trong một trận chiến mô phỏng thực sự của một trận không chiến trên không.

Trong khi Trung Quốc đồng ý với Hoa Kỳ rằng tiến bộ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng là nguy hiểm, tuy nhiên về căn bản họ không đồng ý về việc hủy bỏ chế độ Bình Nhưỡng.

Trung Quốc là một quốc gia quan hê thương mại chính của Bắc Hàn, có thể phong tỏa tài chánh, thương mại và gây sự sụp đổ cho chế độ Bình Nhưỡng, như Hoa Kỳ đã khuyến khích. Tuy nhiên, mối quan tâm của Trung Quốc nằm ở việc giữ Bắc Hàn như là một quốc gia làm trái đệm ngăn chặn Hoa Kỳ đưa quân vào biên giới.

Trong Chiến tranh Triều Tiên của những năm 1950, Bắc Hàn được hậu thuẫn bởi Trung Quốc đã có chiến tranh với Nam Hàn do Mỹ hỗ trợ trong một cuộc chiến thảm khốc đã xảy ra. Cuộc chiến này trên phương diện lý thuyết chưa chấm dứt vì nó chỉ chấm dứt trong một cuộc ngưng bắn chứ không phải là một hiệp định hòa bình.

Cuộc tập trận quân sự bằng máy bay giám sát gần đây nhất của Trung Quốc có thể giúp Mỹ nhớ lại rằng hai cường quốc quân sự có thể sẽ gặp lại nhau nếu Bắc Hàn bị tấn công.

Ngọc Thạch (Business Inside)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments