Sunday, May 28, 2023
spot_img

Trung Quốc đang thắng thế ở Biển Đông?

The Dipolmat – Trong thời gian qua, nhiều quan sát viên có cảm giác Hoa kỳ và các quốc gia vùng Đông Nam Á đã “xuống nước” trong cách họ phải đối phó với nạn bành bá của Trung Quốc ở Biển Đông và cuộc “lưỡng long tranh châu” giờ đây thực chất chỉ có Rồng Trung Quốc là đang lồn lộn giương oai.

Việt Nam và Philippines cách đây không lâu là 2 quốc gia tương đối cứng cỏi nhất trong cuộc cãi vã về chủ quyền với Trung Quốc. Nhưng sau khi TT Philippines Rodrigo Duterte nắm quyền thì Philippines giống như qua bong bóng bị xì hơi và Việt Nam cũng..xì theo.

Khi các quốc gia có tranh chấp trực tiếp với Bắc Kinh về chủ quyền biển đảo ở Biển Đông mà “mềm” đi như thế, các thành phần còn lại cũng không dại gì mà không “ăn ở thuận theo thời cơ” để không chọc giận Bắc kinh. Rõ nhất là tuyên bố chung cuộc của Hội nghị ASEAN mới đây ở Manila.

TT Donald Trump lúc còn vận động tranh cử thì lên tiếng mạnh mẽ với Trung Quốc, khi lên nắm quyền lại “tỏ ra dè dặt và thực dụng hơn”. Mới nhất là chuyện chính phủ Trump từ chối các hoạt động Fonop trong Biển Đông để đổi lấy chuyện Bắc Kinh gây sức ép lên Bắc Hàn. Nhưng Bắc Kinh có làm theo yêu cầu của Mỹ hay không thì chẳng ai rõ.

Các quan sát viên cho là ‘tình hình hiện nay ở Biển Đông là thế tạm yên ắng’ vì nhiều nước trong khu vực còn phải lo đối phó với nhiều vấn đề cấp bách hơn là đương đầu trực tiếp với Bắc Kinh. Nhưng biển êm gió lặng chỉ là giai đoạn tạm, thực chất của Biển Đông không hề đơn giản.

Vì vượt qua cả quyền lợi của từng quốc gia trong khu vực về chủ quyền biển đảo, Biển Đông còn là nơi quan trọng để Hoa Kỳ và các cường quốc khác thực hiện tư tưởng về “tự do hải hành” và chỉ cần yếu tố này thôi, cũng có thể kết luận Bắc Kinh chưa thể “vuốt râu cười ngạo nghễ” được.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT