Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Trung Quốc đang tàn phá khủng khiếp môi trường biển đông

Cali Today News – Trong phán quyết của tòa án trọng tài quốc tế The Hayes có đoạn chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ đã ‘tàn phá san hô ở Biển Đông và vi phạm các quy tắc môi trường của Luật Biển năm 1982’, phần lớn do các tàu đánh cá lậu của Trung Quốc gây ra.

Một chuyên gia Hoa Kỳ về hải dương là giáo sư John W.McManus đã thân hành ra tận gần quần đảo Trường Sa hồi tháng 2 năm nay và nhận xét: “Mức độ gây hại cho môi trường nhiều hơn là tôi tưởng, trong 1 cây số bãi san hô mà tôi lặn quan sát chỉ gặp độc nhất một sinh vật, đây quả là một cuộc tàn phá khủng khiếp”

Trong lúc các đoàn tàu đánh cá trên thế giới đã từ bỏ việc thu hoạch san hô, từ bỏ dùng cyanide rất độc hại, lưới cào và mìn đánh cá thì các đoàn tàu đánh cá Trung Quốc thỏa mái sử dụng các phương tiện rất tai hại này ở Biển Đông.

Các quan sát viên cho là phán quyết của tòa án The Hayes đã nêu lên và kết án kịp lúc hành vi phá hoại quá trắng trợn môi trường Biển Đông của Trung Quốc, quốc gia tàn phá môi trường tự nhiên lớn nhất trong vùng này.

Từ năm 2013, theo phán quyết của Tòa Án The Hayes, Bắc Kinh đã dùng hàng ngàn tàu vét tạo ra gần 5 dặm vuông (hơn 12.8 triệu mét vuông) đất bồi đắp ngay trên các rặng san hô chỉ tính riêng cho quần đảo Trường Sa, các rặng san hô này lẽ ra phải được con người để nguyên trạng như thế.

Trong phán quyết có đoạn: “Tòa Án The Hayes tin một cách chắc chắn là khi xây dựng bồi đắp cho 7 bãi san hô như thế ở Trường Sa, Trung Quốc đã gây ra những thiệt hại to lớn và kéo dài cho môi trường hải dương trong vùng, theo nghiên cứu của giáo sư McManus và nhiều nhà khoa học khác”

Trần Vũ (CSM)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT