Friday, March 24, 2023
spot_img

Trung Quốc đang “phá nát” ngành sản xuất thép của thế giới

Cali Today News – Bộ Trưởng Tài Chính Jack Lew của Hoa Kỳ đã lên tiếng hối thúc Trung Quốc phải giảm số lượng thép sản xuất, vì theo ông, số thép thặng dư này đang làm chao đảo mạnh mẽ các thị trường về thép trên thế giới.

Ông Lew lên tiếng như thế tại Bắc Kinh trước khi một hội nghị hàng năm về mậu dịch và an ninh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khai diễn. Trung Quốc là quốc gia sản xuất thép nhiều nhất thế giới và đang bị tố cáo bán thép ra với giá quá rẻ để cạnh tranh.

Ông Lew cho là ‘sản xuất quá nhiều về thép đang làm hại đến chính ngay nền kinh tế của Trung Quốc’. Các viên chức Hoa Kỳ sẽ thảo luận về chuyện này với các đối tác Trung Quốc trong hai ngày thứ hai và thứ ba trong tuần.

Được biết ông Lew nhận định như sau: “Rồi ra giá bán thép quá rẻ sẽ làm hại nhiều lãnh vực, chẳng những nền kinh tế của Trung Quốc mà còn hại đến các thị trường thép và nhôm, các thị trường này bị xáo trộn mạnh mẽ”

Trung Quốc sản xuất hơn 50% sản lượng thép của thế giới và nhiều nhà sản xuất thép của Châu Âu nói sản lượng thép rẻ mạt của Trung Quốc tràn ngập Châu Âu khiến giá cả bị lộn nhào.

Chỉ tính riêng nước Anh, từ con số nhập cảng thép năm 2013 là 303,000 tấn đến năm 2014 vọt lên đến 687,000 tấn. Ấn Độ cũng bị ảnh hưởng lây khi loan báo sẽ cho đóng cửa nhiều nhà máy sản xuất thép khiến nhiều ngàn việc làm bị mất.

Đào Nguyên (BBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT