Monday, January 30, 2023
spot_img

Trung Quốc đang ‘gặp nạn’: Nền kinh tế suy thoái ‘nhanh chóng

Cali Today News – Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với một trận chiến khó khăn hơn, nhất là trong lĩnh vực bất động sản và “sự thất vọng” trong ngành ngân hàng.

“Nền kinh tế Trung Quốc đã phát triển chậm lại trong một thời gian”, Craig Singleton, thành viên của Tổ chức Bảo vệ các nền dân chủ phi đảng phái, nói với Fox News Digital. “Những gì chúng ta đang chứng kiến ​​bây giờ là sự suy thoái kinh tế nhanh chóng.”

Các nhà kinh tế dường như không thể hiểu rõ về tình hình kinh tế hiện tại của Trung Quốc: dữ liệu GDP cho thấy sự suy giảm mạnh trong quý 2, nhưng chỉ vài tuần trước, Hang Seng đã đạt mức cao nhất trong 3 tháng mà một số nhà phân tích ca ngợi là dấu hiệu phục hồi.

Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie ở Australia, nói với Fortune rằng nền kinh tế “đang trên đà phục hồi, nhưng vẫn rất yếu.” Ông cho rằng tác động của các đợt đóng cửa kéo dài trong thời kỳ đại dịch của Trung Quốc chỉ càng làm phức tạp thêm vấn đề.

Chính sách yêu cầu đóng cửa từng phần với việc phát hiện bất kỳ trường hợp nhiễm COVID-19 nào, điều này đã dẫn đến tình trạng đóng cửa kéo dài các hải cảng và các trung tâm kinh tế lớn. Thượng Hải đóng cửa trong 60 ngày vào mùa xuân năm 2022, đạt mức cao nhất là 26.000 ca mỗi ngày vào tháng Tư. Sau khi tổng kết, các quan chức báo cáo chỉ có 29 trường hợp vào ngày 1 tháng Sáu.

Singleton lập luận rằng mặc dù COVID đã đóng góp một phần vào những rắc rối ban đầu, nhưng sự chậm phục hồi kinh tế của Trung Quốc là do “các vấn đề mang tính hệ thống, cấu trúc sâu sắc hơn.”

“Một trong số đó là… thị trường bất động sản có đòn bẩy cao của Trung Quốc theo một số ước tính dè dặt,” ông giải thích. “Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc chiếm 30% GDP của Trung Quốc, vì vậy, ngay cả những sai lệch nhỏ trong thị trường đó cũng có thể tác động quá lớn đến mức sản phẩm nội địa GDP và mức tăng trưởng của Trung Quốc.”

Người mua nhà trên khắp Trung Quốc đã đe dọa ngừng trả tiền hàng tháng, đổ lỗi cho công việc xây dựng “bị đình trệ”, điều này đã tạo thêm một nếp nhăn nghiêm trọng so với bất kỳ sự phục hồi nào mà Bắc Kinh mong muốn.

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​một số vụ vỡ nợ rất lớn của một số công ty xây dựng bất động sản lớn nhất Trung Quốc,” Singleton nói. “Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự thất vọng ngày càng tăng từ các công dân Trung Quốc, những người đã đổ tiền tiết kiệm cả đời vào thị trường bất động sản của Trung Quốc, chủ yếu xem nó như một phương tiện đầu tư hoặc một khoản đầu tư an toàn, và bây giờ nhiều người trong số họ không thể chuyển vào căn nhà của họ. . “

Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) nhấn mạnh rằng các ngân hàng phải đáp ứng nhu cầu tài chính “hợp lý” của các công ty xây dựng và “tất cả các khó khăn và vấn đề sẽ được giải quyết đúng cách”, Reuters đưa tin. Dữ liệu cho lĩnh vực bất động sản cho thấy quý II giảm 7% so với năm trước.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nói chuyện với 100.000 quan chức để đưa ra một kế hoạch 33 điểm bao gồm định mức tín dụng 120 tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng. Ngân hàng Thế giới bày tỏ lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ quay lại “vở kịch cũ là thúc đẩy tăng trưởng thông qua cơ sở hạ tầng vay nợ và đầu tư bất động sản.”

“Mô hình tăng trưởng như vậy cuối cùng là không bền vững và mức nợ của nhiều doanh nghiệp và chính quyền địa phương đã quá cao”, Ngân hàng Thế giới viết, thay vào đó ủng hộ các biện pháp khuyến khích dựa trên người tiêu dùng.

Theo chuyên gia châu Á và đồng nghiệp Gordon Chang của Viện Gatestone, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tìm kiếm một nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba kỷ lục khác. Ông Tập có thể cố gắng chấn chỉnh mọi thứ để chứng tỏ rằng Trung Quốc vẫn mạnh mẽ trên trường quốc tế ngay cả khi nước này phải đối mặt với những rắc rối trong nước.

Ông Chang nói: “Tập Cận Bình có mọi động cơ trên thế giới để gây ra một số hành động sai trái về quân sự ở ngoại quốc,” ông Chang nói và cho rằng ông Tập có thể “xâm lược một nước láng giềng hoặc có thể đánh chặn một cách nguy hiểm máy bay hoặc tàu bè”.

“Chúng tôi không biết chính xác là ông ấy sẽ làm gì, nhưng ông ấy có lý do để làm điều đó,” Chang nói thêm. “Hiện tại, Trung Quốc đang gặp khó khăn: Tập đã bị tẩy chay trả tiền nợ nhà, hiện đang xảy ra tại 86 thành phố;…- đây là điều chưa từng có.”

Chang nghĩ rằng ông Tập có thể gây rắc rối với Ấn Độ, một quốc gia láng giềng mà Trung Quốc đã xung đột nhiều lần trong những năm gần đây. Ông cũng chỉ ra các cuộc xâm nhập gần đây của Trung Quốc vào vùng biển Nhật Bản, cũng như áp lực gia tăng ở Biển Đông, khiến Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cảnh báo.

Ông nói: “Chúng tôi biết rằng đây không chỉ là những sự kiện âm ỉ, mà một số trong số đó có thể thực sự dẫn đến một cuộc khủng hoảng toàn diện.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế đã viết rằng Zero-Covid đã “xác định chính xác các chi phí kinh tế, xã hội và chính trị cao trong một thời gian ngắn đáng kể.” Các nhà phân tích tại Trung tâm tin rằng chính sách này đã “làm gián đoạn quá trình sản xuất, chuỗi cung ứng và chi tiêu của người tiêu dùng.”

Singleton lưu ý rằng điều này đã dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên thành thị cao kỷ lục và sự thất vọng “trên bình diện rộng” trong lĩnh vực ngân hàng. Khoảng 1/5 trong số tất cả những người từ 16 đến 24 tuổi ở Trung Quốc hiện đang thất nghiệp, có nghĩa là chưa đến 15% sinh viên mới tốt nghiệp tìm được việc làm.

Singleton lập luận: “Có mọi dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm là 5,5%. “Điều mà chúng tôi bắt đầu nhận ra rất nhanh, tôi nghĩ, đó là, bạn biết đấy, những ngày kinh tế siêu phàm, kinh tế trỗi dậy của Trung Quốc đã qua lâu rồi.”

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments