Saturday, January 28, 2023
spot_img

Trung Quốc dán nhãn “Made in vietnam” để tránh thuế quan Mỹ

WASHINGTON – Các viên chức Việt Nam cho biết Trung Quốc đang cố tình dán nhãn lên các sản phẩm “sản xuất tại Việt Nam” để tránh thuế quan của Mỹ và đã yêu cầu các văn phòng kiểm tra mạnh hơn giấy chứng nhận xuất xứ của sản phẩm. 

Các công ty Trung Quốc đầu tiên xuất khẩu sản phẩm sang Việt Nam, sau đó thay đổi nhãn mác trên bao bì trước khi xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ, Nhật Bản hoặc châu Âu.

“Hàng chục” sản phẩm đã được phát hiện, Hoàng Thị Thủy, một viên chức của Cục Hải quan Việt Nam, nói với truyền thông nhà nước , các hàng hóa như dệt may, thủy sản, nông sản, thép, nhôm, và các sản phẩm gỗ chế biến dễ bị làm giả . 

Truyền thông nhà nước Việt Nam lưu ý rằng năm 2017, Cục Hải quan đã tiết lộ một công ty có tên INTERWYSE vì đã cố gắng đổi thương hiệu cho 600 loa và bộ sạc điện thoại do Trung Quốc sản xuất với nhãn “Made in Vietnam”.  

“Nó sẽ phá hoại các thương hiệu và sản phẩm của Việt Nam và nó cũng sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Chúng tôi thậm chí có thể bị trả thuế từ các nước khác. 

Việt Nam không có bất kỳ yêu cầu pháp lý nào đối với chứng nhận nhãn “Made in Vietnam”. Các quy định hiện hành của đất nước yêu cầu hàng hóa được sản xuất một phần hoặc hoàn toàn tại Việt Nam, nhưng không cung cấp cơ chế xác định tính chính xác của nhãn. 

Giữa cuộc chiến thương mại leo thang của Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc, các công ty quốc tế đã chuyển một số chuỗi cung ứng của họ sang Việt Nam trong nỗ lực tránh thuế quan của Mỹ. Hoa Kỳ hiện là đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Cuộc chiến thương mại cho thấy một vài dấu hiệu chậm lại. Vào sáng thứ Hai, Trump đe dọa sẽ tăng thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc trừ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý gặp ông tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 5. 
TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments