Friday, February 3, 2023
spot_img

Trung Quốc công bố kế hoạch cắt giảm số khí thải gây ô nhiễm

New York Times – Trung Quốc là quốc gia gây ô nhiễm nhất thế giới, chỉ tính riêng về số than đá, các nhà máy đủ loại của Trung Quốc đã đốt than đá nhiều hơn phần còn lại của thế giới cộng lại. Vì thế Trung Quốc tạo ra hơn ¼ tổng số khí thảy gây ra hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu.

Hôm thứ ba 19/12 chính phủ Trung Quốc loan báo một thị trường khổng lổ về tín số mậu dịch cho quyền hạn được xả ra loại khí gây hiệu ứng nhà kính, nhưng chỉ bao gồm các nhà máy quốc doanh tạo ra năng lượng của Trung Quốc, vốn thải ra 50% số khí thải của TQ năm 2016 do đốt các nhiên liệu hóa thạch gây nên.

Cựu PTT Hoa Kỳ Al Gore, người nổi tiếng trong lãnh vực bảo vệ môi trường, nhận xét: “Hành động của Trung Quốc tạo ra thị trường về khí carbon lớn nhất thế giới là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy cuộc cách mạng toàn cầu về phát triển kinh tế trong thời đại mới đã bắt đầu”

Trung Quốc không đưa ra thời hạn nào cả và các mức điều giảm hay các luật lệ chi tiết còn phải được tính toán bàn thảo, nhưng các nhóm môi sinh làm việc chung với chính phủ Trung Quốc cho hay những điều khoản này chỉ xuất hiện trong vài năm tới. Ông Li Junfeng, một viên chức hàng đầu của Bắc Kinh về thị trường khí carbon, cho hay: “Mọi chuyện phải diễn tiến từng bước một”

Trung Quốc là quốc gia gây ô nhiễm nhất thế giới. Photo Credit: NYT

Các nhóm tranh đấu môi sinh quốc tế lên tiếng chào đón lời loan báo của Bắc Kinh về môi trường. Nathaniel Keohane, Phó Chủ Tịch của Hiệp Hội Environmental Defense Fund, nói thị trường của các nhà máy sản xuất điện lực không thôi của thế giới đã thảy ra 3.3 tỉ tấn khí carbon dioxide vào bầu khí quyển rồi.

Hệ thống mậu dịch của Liên hiệp EU của Châu Âu có khoảng 2 tỉ tấn loại khí thảy như thế. Ông Keohane nói: “Quyết định của Trung Quốc giống như ngọn núi Everest trong chính sách về khí hậu, đó là một chương trình đầy tham vọng”.

Zou Li, Chủ tịch Energy Foundation của Trung Quốc, cho hay có thể Bắc Kinh sẽ loan báo các tín số mậu dịch về khí thảy vào đầu năm 2018.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments