Trung Quốc có thể giấu số người chết do coronavirus

Hàng dài người chờ để lấy tro cốt người thân từ nhà tang lễ quận Hàn Khẩu, thành phố Vũ Hán. Ảnh: Weibo.

Sau nhiều tuần phong tỏa chặt chẽ, cuối cùng giới chức Vũ Hán đã mở cửa 8 nhà tang lễ ở thành phố để người thân có thể nhận tro cốt của các nạn nhân tử vong vì dịch Covid-19.

Theo South China Morning Post, một bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội Weibo cho thấy người dân xếp hàng dài bên ngoài một nhà tang lễ ở quận Hàn Khẩu của thành phố Vũ Hán. Nhiều người vẫn còn mặc những bộ đồ bảo hộ.

Bức ảnh này sau đó đã được gỡ xuống mà không rõ lý do.

Chính quyền Vũ Hán cũng yêu cầu các nhà tang lễ giảm 30% phí dịch vụ cho những người tử vong vì dịch Covid-19.

Tuy nhiên, con số thực tế về số người tử vong có thể cao hơn, vì có những trường hợp tử vong trước khi công bố dịch, và không xác nhận được nguyên nhân tử vong do các bệnh viện quá tải.

Trung Quốc đã báo cáo 3.299 ca tử vong liên quan đến coronavirus, trong đó phần lớn diễn ra ở Vũ Hán, tâm chấn của đại dịch toàn cầu. Nhưng một nhà tang lễ đã nhận được hai lô hàng 5.000 chiếc bình trong suốt hai ngày,  theo hãng truyền thông Trung Quốc Caixin.

Nhân viên tại một số nhà tang lễ đã từ chối  cung cấp bất kỳ chi tiết nào cho Bloomberg  về việc có bao nhiêu chiếc bình đang chờ được thu thập, nói rằng họ không biết hoặc không được phép chia sẻ số này.

Các bức ảnh nổi lên sau khi cả Hoa Kỳ và Ý đã báo cáo nhiều trường hợp đáng kể và hơn cả Trung Quốc. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus