Saturday, March 25, 2023
spot_img

Trung Quốc có nhiều thứ giả, kể cả ngân hàng

Cali Today News – Không ai đặt điều khi bảo Trung Quốc là “vương quốc của những hàng dỏm và hàng giả”. Từ nhiều năm nay, từ thực phẩm đến thuốc men, từ quần áo, mỹ phẩm, đồng hồ đến cả..trứng gà, Trung Quốc làm giả tuốt hết.

Giờ đây lại là một thứ không ai ngờ dân Tàu cũng có thể giả được, đó là cả một ngân hàng. Một tòa án của thành phố Nanjing ở Trung Quốc mới đây đã ra hai bản án 9 năm rưởi tù và 9 năm tù cho hai bị cáo đã lừa gạt hàng trăm khách hàng gửi tiền vào một “ngân hàng ảo” do hai người này tạo ra.

Hai bị cáo có tên Zeng và He, bị kết án đã bỏ túi đến 435 triệu yuan (63 triệu đô la) từ khoảng 400 khách hàng cả tin. Chính vì một khách hàng này khi đến đòi số tiền ông ta lẽ ra phải có, tính theo lãi suất khổng lồ, mới lòi ra vụ lừa đảo này.

Báo Nhân Dân cho hay mặc dù ngân hàng này chỉ là một hình thức hợp tác xã, song bên trong nó giống hệt một “ngân hàng quốc doanh” với các cửa sổ ngay ngắn, nhân viên mặc đồng phục khi làm việc và có cả giấy nhận tiền gửi nữa.

Hợp tác xã này được thành lập từ năm 2012 như một công ty cố vấn về nông nghiệp mà thôi, theo báo Nhân Dân cho biết. Tuy không có giấy phép nhận tiền gửi tiết kiệm, song từ năm 2013, hai ‘ông chủ nhà băng’ đã bắt đầu quãng cáo nhận tiền để dành với các lãi suất cao vời vợi.

Một trong hai nghi can từng là nhân viên thực thụ của ngân hàng nhà nước nên rất nghiệp vụ bà bản trong cách thức làm sao chỉ cho nhân viên rủ rê khách hàng mang tiền đến ký thác. Họ được huấn luyện phải biết “né” những câu hỏi khó khăn và luôn khẳng định là “các ông chủ ngân hàng này đã có giấy phép hẳn hoi rồi”

 

Trần Vũ (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT