Khả năng Trung Quốc cố gắng xâm lược Đài Loan có thể xảy ra sớm hơn nhiều người nghĩ, đô đốc được đề cử lãnh đạo lực lượng quân đội Mỹ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương cho biết hôm thứ Ba.

Adm. John Aquilino, hiện là người đứng đầu Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, đã điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện cho phiên điều trần xác nhận của ông để trở thành chỉ huy của Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ (Indo-Pacom).

Khi được hỏi bởi Thượng nghị sĩ Tom Cotton (R-Ark.) Về một dự đoán gần đây từ người đứng đầu Ấn Độ – Thái Bình Dương hiện tại rằng Trung Quốc có thể cố gắng xâm lược Đài Loan trong vòng sáu năm tới, Aquilino đã từ chối xác nhận mốc thời gian cụ thể đó

Nhưng Aquilino nghĩ rằng điều đó có thể xảy ra sớm hơn và nói rằng Bắc Kinh coi việc sáp nhập Đài Loan là “ưu tiên số một”.

“Sự trẻ hóa của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang đe dọa đến Đài Loan”, Aquilino nói.

Ông Aquilino cho biết mối đe dọa này đến mức Hoa Kỳ cần phải thực hiện một kế hoạch trị giá 27 tỷ USD được đề xuất nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Hoa Kỳ trong khu vực “trong thời gian ngắn hạn và khẩn cấp.”

“Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tạo ra một số khả năng trong khu vực để ngăn chặn chúng tôi”, ông nói.

Tom Cotton lưu ý rằng Nga đã xâm lược và chiếm đóng Crimea vào năm 2014 chỉ vài ngày sau khi nước này đăng cai Thế vận hội mùa đông.

Ông cho rằng Trung Quốc sẽ tổ chức Thế vận hội Mùa đông vào tháng 2 năm 2022 và có thể làm tương tự

Aquilino, hiện là người đứng đầu hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, nhấn mạnh rằng có hai mối lo ngại lớn khi để Trung Quốc chiếm Đài Loan.

Đầu tiên là mối đe dọa tiềm tàng đối với thương mại toàn cầu, phần lớn trong số đó đi qua hòn đảo.

Thứ hai, ông nói, là thiệt hại đối với uy tín của Mỹ với các đồng minh châu Á như Nhật Bản, Nam hàn và Philippines.

TH