Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Trung Quốc chuẩn bị “phản công”, nếu Trump tiếp tục cứng rắn về mậu dịch

Cali Today News – Việc Tổng Thống đắc cử Donald Trump tỏ ra thách thức Trung Quốc về mậu dịch và Đài Loan đã làm bất an nhiều giới, kể cả chính phủ Trung Quốc lẫn giới làm ăn tại cả hai siêu cường nhất nhì thế giới.

Đặc biệt khi ông Trump lên tiếng cho là chính phủ trong tương lai của Hoa Kỳ không nhất thiết phải tuân theo quy tắc “một Trung Hoa” nữa thì nhiều lãnh đạo các công ty lớn của Mỹ lo ngại là Bắc Kinh sẽ trả đũa tận tình nếu như ông Trump cứ “nói là làm”

Có ít nhất 4 nguồn tin từ giới doanh nhiệp Hoa Kỳ vốn theo dõi chính sách của Trung Quốc rất sát, đã tỏ ra lo lắng, vì theo họ chính sách “một Trung Hoa” trong nhiều thập niên qua đã giúp khá nhiều cho cộng đồng doanh nghiệm Mỹ khi làm ăn với Trung Quốc.

Các nguồn tin này lo ngại là Bắc Kinh sẽ trả đòn bằng cách nhắm vào các công ty Hoa Kỳ có mặt ở Trung Quốc. Một người ẩn danh còn cho hay “tại Bắc Kinh đã có danh sách những bước trả đòn này, nếu ông Trump cứ nhất quyết làm theo chủ trương của ông”

Người này cho hay hiện có hơn 30 tiểu bang có hơn 1 tỉ đô la mỗi tiểu bang có hàng hóa xuất cảng sang Trung Quốc và các công ty Hoa Kỳ có tổng cộng lượng hàng trao đổi với Trung Quốc trên 500 tỉ đô la. Tất cả sẽ “bị trả đũa” nếu Bắc Kinh bực tức.

Hiện cũng có tin nhiều đại diện thương mãi Hoa Kỳ đã tìm cách tiếp xúc với toán chuyển quyền của ông Trump, nhưng họ cũng khá dè dặt vì đã trông thấy thái độ “không ưu ái” của TT Trump đối với hai công ty Carrier và Boeing mới đây rồi.

Trần Vũ (CNBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments