Tuesday, October 3, 2023
spot_img

Trung Quốc chuẩn bị áp đặt vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông

Cali Today News – Trước khi Tòa Án quốc tế The Hayes ra phán quyết về chuyện tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, Trung Quốc có ý định áp đặt vùng nhận diện phòng không ADIZ tại đây.

Theo các quan sát viên, nếu chuyện này xảy ra, chắc chắn các quốc gia như Việt Nam, Philippines và Malaysia sẽ phản đối mạnh mẽ. Hiện nay kế hoạch này vẫn còn là bản nháp vì Bắc Kinh đắn đo trong việc cho ADIZ phủ đến đâu trong Biển Đông.

Theo các nguồn tin quân sự Trung Quốc, thì ưu tiên cho vùng nhận diện ADIZ sẽ là 7 đảo và bãi đá cạn mà Trung Quốc đã cho bồi đáp và xây thêm từ 2 năm qua ở quần đảo Trường Sa. Quần đảo Hoàng Sa cũng nằm trong kế hoạch này, kể cả đảo Hải Nam.

Theo một chuyên gia quân sự Canada thì như thế ADIZ sẽ phủ toàn bộ ‘đường lưỡi bò 9 đoạn’ ở Biển Đông mà Bắc Kinh rêu rao có chủ quyền và sẽ tràn lên các vùng biển và vùng trời của các quốc gia như Việt Nam, Philipines và Malaysia.

Cơ quan chịu trách nhiệm thiết lập vùng ADIZ là Air Force Command College ở Bắc Kinh, chính cơ quan này vào năm 2013 đã thiết lập vùng ADIZ ở Biển Hoa Đông, khiến Nhật Bản và Nam Hàn phản đối mạnh mẽ.

Các quan sát viên cho là Bắc Kinh sẽ chịu chỉ trích của thế giới còn mạnh hơn rất nhiều nếu áp đạt vùng ADIZ cho Biển Đông vì Biển Đông lớn hơn và tấp nập giao thương quốc tế hơn biển Hoa Đông nhiều.

Trần Vũ (The Asahi Shimbun)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img