Saturday, December 3, 2022
spot_img

Trung Quốc cho hạ thủy hàng không mẫu hạm và khu trục hạm mới

Business Insider – Chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên do Trung Quốc đóng, với mã số Type 001A và chiếc khu trục hạm đầu tiên mang hỏa tiễn hành trình có mã số Type 055, đã được hạ thủy và cho chạy thử từ vài ngày qua.

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định là cả hai chiếc tàu quân sự này sẽ được giao cho quân đội Trung Quốc trong năm 2019 và khi đó chúng sẽ là tâm điểm thành lập một nhóm tác chiến mới trên đại dương.

Chiếc khu trục hạm thế hệ mới Type-055 có tên là Nanchang, được hạ thủy vào thứ sáu tuần trước từ xưởng đóng tàu Jiangnan Shipyard ở Thượng Hải, còn chiếc hành không mẫu hạm Type 001A thì được hạ thủy hôm qua.

Đây là chiếc hàng không mẫu hạm thứ nhì của Trung Quốc, sau chiếc Liaoning vốn đã hoạt động được từ vài năm qua, nhưng khác với Liaoning vốn là tàu mua lại rồi tân trang, chiếc Type 001A là hoàn toàn do các kỹ sư Trung Quốc chế tạo.

Photo Credit: Business Insider

Báo Hoàn Cầu Thời Báo cho biết trong quá trình chạy thử, cả hai tàu sẽ tiến hành nhiều thử nghiệm như công việc chỉ huy, truyền tin, hệ thống quản lý cũng như các hệ thống hải trình và hệ thống vũ khí của các chiếc tàu này.

Khu trục hạm Type 005 có trọng tải 10,000 tấn, được xem là chiến hạm lớn nhất và tối tân nhất của châu Á hiện nay.

Báo South China Morning Post cho biết nhiệm vụ chính của chiếc type 005 là hộ tống và bảo vệ các nhóm tàu chiến đấu có hàng không mẫu hạm, nó được trang bị hỏa tiễn phòng không, hỏa tiễn diệt tàu đối phương và hỏa tiễn tấn công đất liền cùng 2 máy bay trực thăng.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments