Sunday, December 4, 2022
spot_img

Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong

Trung Quốc hôm thứ ba đã thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, điều này cho phép Bắc Kinh áp đảo hệ thống tư pháp của Hồng Kông và nhắm vào các đối thủ chính trị trong thành phố, tước bỏ quyền tự trị được hứa hẹn theo thỏa thuận bàn giao với Anh và làm tăng triển vọng trả đũa thêm từ Washington.

Luật an ninh quốc gia của Trung Quốc cho Hong Kong nghiêm cấm các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia.

Mức án tối đa đã được nâng lên tù chung thân, thay vì giới hạn 10 năm tù như các thông tin ban đầu.

Chỉ một số đại biểu Hong Kong đã được coi dự thảo luật trước khi thông qua. Điều này làm dấy lên nhiều tranh cãi trong dư luận về tính minh bạch của luật mới, đặc biệt khi nó sẽ kéo theo nhiều hệ quả sâu rộng.

Luật an ninh mới chính thức có hiệu lực vào ngày 1/7, đúng vào dịp kỷ niệm 23 năm Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc.

Cuộc họp bỏ phiếu cho luật an ninh quốc gia cho Hong Kong diễn ra vào 9h ngày 30/6. Dự thảo nhận được ủng hộ tuyệt đối của 162 thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc. Luật được thông qua chỉ 15 phút sau khi cuộc họp bắt đầu.

Tân Hoa Xã tối 30/6 xác nhận Chủ tịch Tập Cận Bình đã ký thông qua luật an ninh quốc gia áp dụng tại Hong Kong, theo Reuters.

Hành động này đã làm căng thẳng mối quan hệ của Trung Quốc với Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây khác, với Ngoại trưởng Mike Pompeo nói hôm thứ Sáu rằng Washington sẽ hạn chế thị thực đối với các viên chức Trung Quốc chịu trách nhiệm ở Hồng Kông. Hôm thứ Hai, Trung Quốc cho biết họ sẽ áp dụng các biện pháp tương tự đối ứng đối với các viên chức Mỹ, trong khi Bộ Thương mại đình chỉ một số thương mại ưu đãi của Hồng Kông theo luật pháp Hoa Kỳ.

Trong bối cảnh Trung Quốc vừa thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, nhóm Demosisto của nhà hoạt động Joshua Wong cho biết sẽ giải tán.

“Điều này đánh dấu sự kết thúc của Hong Kong mà thế giới từng biết đến trước đây”, Wong viết trên Twitter.

Wong cho biết anh lo sợ sẽ trở thành “mục tiêu chính” của luật an ninh quốc gia mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc vừa thông qua cho Hong Kong hôm 30/6. Nhà hoạt động 24 tuổi này là một trong những người đã vận động để Mỹ thông qua dự luật về Hong Kong, khiến Bắc Kinh phẫn nộ.

Các thành viên khác của nhóm dân chủ Demosisto là Nathan Law và Agnes Chow cho biết họ cũng sẽ rời khỏi nhóm.

Victor Gao, cựu viên chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hiện là giáo sư chủ tịch của Đại học Soochow của Trung Quốc, nói rằng các cuộc biểu tình ở Hồng Kông năm ngoái đã khiến Bắc Kinh đẩy mạnh luật pháp, sau nhiều năm chờ đợi 

Yun Jiang, giám đốc Trung tâm chính sách Trung Quốc có trụ sở tại Úc, nói rằng các quốc gia khác có thể theo Hoa Kỳ trong việc trừng phạt Trung Quốc

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments