Thursday, March 23, 2023
spot_img

Trung Quốc chỉ trích THAAD, nhưng điều động hỏa tiễn ở Biển Đông

Cali Today News – Chính phủ Trung Quốc hôm cuối tuần lên tiếng chỉ trích việc Nam Hàn sẽ giàn hỏa tiễn phòng không tối tân THAAD nhằm bắn hạ bất cứ hỏa tiễn nào xuất phát từ Bắc Hàn, nhưng bản thân Trung Quốc làm y chang ở Biển Đông.

Trung Quốc đã gấp rút cho xây dựng kiên cố thêm 8 nhà kho trên 3 đảo đang bị tranh chấp chú quyền ở Biển Đông. Mục tiêu là Trung Quốc xây dựng các nhà kho quân sự chứa các giàn hỏa tiễn đất đối không, theo lời các chuyên viên Hoa Kỳ cho hay.

Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Thế Giới CSIS của Hoa Kỳ loan báo các hình ảnh vệ tinh chứng tỏ Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng các nhà kho này từ giữa cuối tháng 9 đến đầu tháng 11 năm 2016, tức là mới đây mà thôi.

CSIS nói chuyện này không có liên quan gì đến bầu cử TổngThống của Hoa Kỳ năm 2016, mà nằm trong tính toán trên đường dài đã được Bắc Kinh vạch ra từ trước.

Mỗi nhà kho quân sự này có chiều dài khoảng 21 mét và chiều ngang khoảng 9 mét, nghĩa là có khả năng chứa loại hỏa tiễn HQ-9 SAM mà Trung Quốc đã cho giàn ra trên đảo Woody Islands trong quần đảo Hoàng Sa trước đây.

Các chuyên qia quốc phòng Mỹ phân tích các nhà kho mới có khả năng chống lại sự ăn mòn của nước biển tốt hơn là các nhà kho trên đảo Woody Islands và hỏa tiễn SAM thế hệ mới có tầm hoạt động khá rộng.

Tân Hoa Xã cho hay “quân đội của Trung Quốc thề sẽ quyết tâm chuẩn bị đầy đủ và cương quyết bảo vệ chủ quyền đất nước”, dù Gary Ross, phát ngôn nhân của Ngũ Giác Đài, hôm cuối tuần nói hỏa tiễn THAAD tuy rất chính xác, nhưng chỉ có giá trị phòng thủ thuần túy.

Trường Giang (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT