Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Trung Quốc chỉ trích Mỹ vì làm gián đoạn cuộc tập trận của hải quân

Bắc Kinh đã khiếu nại ngoại giao về hành vi của tàu khu trục USS Mustin của Hải quân Mỹ , theo dõi một nhóm tàu tác chiến Trung Quốc  khi nước này tổ chức các cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương và Biển Đông .

Tại cuộc họp báo hôm thứ Năm, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian cáo buộc tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ bám sát  nhóm đặc nhiệm của Quân đội Trung Quốc dẫn đầu đã tiến hành các cuộc tập trận trong tháng này.

Ông Wu nói, USS Mustin đã “làm gián đoạn nghiêm trọng” các cuộc tập trận hải quân của Trung Quốc và “đe dọa … sự an toàn của các tàu và thủy thủ đoàn”.

Wu, người tuyên bố các tàu chiến của Hải quân PLA đã “cảnh cáo và xua đuổi” tàu USS Mustin, nói rằng Mỹ nên “kiềm chế lực lượng tiền tuyến” và tuân thủ các hướng dẫn liên lạc đã được thống nhất chung trên biển và trên không để tránh “các giao thức nguy hiểm tương tự trong tương lai.

Đáp lại tuyên bố của Wu, một viên chức Hải quân Mỹ nói với Newsweek rằng các cuộc chạm trán của họ là hợp pháp và không ảnh hưởng đến các hoạt động khác.

Viên chức này cho biết: “Hải quân Mỹ duy trì sự hiện diện ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong nhiều năm và thường xuyên tương tác với các tàu / máy bay nước ngoài.Tất cả các hoạt động tương tác với lực lượng của chúng tôi đều phù hợp với luật pháp quốc tế và không ảnh hưởng đến bất kỳ hoạt động nào đang diễn ra.”

Trước đó, Thủy thủ Mỹ chia sẻ đoạn video tàu chiến của họ theo dõi Hàng không mẫu hạm Trung Quốc Liêu Ninh tập trận trên biển Đông.

Ông Alex Luck, một chuyên gia về quân sự Trung Quốc, thông qua Twitter chia sẻ loạt ảnh và video được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc.

“Những bức ảnh chụp nhóm tác chiến Hàng không mẫu hạm bị tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ bám sát. Có thể thấy tàu hộ vệ Type 054A và tàu khu trục Type 052D của Trung Quốc di chuyển sau Liêu Ninh trong khi chiến đấu cơ J-15 tiếp cận và đáp xuống Hàng không mẫu hạm này” – ông Luck chú thích hôm 17-4.

Theo báo Daily Express, trong những dòng cập nhật sau đó, ông Luck cho biết rằng loạt ảnh và video trên xuất hiện lần đầu trên trang Twitter của một thủy thủ Hải quân Mỹ cách đây vài ngày. Cũng theo ông Luck, thủy thủ này nhiều khả năng là một thành viên trên tàu chiến Mỹ giám sát Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh.

Tại cuộc họp báo của mình, Wu cho biết hoạt động của tàu chiến Mỹ “gần vùng biển Trung Quốc” đã tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông nói thêm, nó trùng hợp với sự gia tăng 40% trong hoạt động của máy bay trinh sát.

Thời báo Hoàn cầu dẫn lời nhà phân tích quân sự Bắc Kinh Song Zhongping cho biết hoạt động của tàu khu trục Mỹ “có thể dẫn đến đánh giá sai và gây tai nạn.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT