Trung Quốc chỉ trích mạnh cố vấn thương mại của TT đắc cử Trump

Cali Today News – Tờ báo China Daily hôm cuối tuần đã đi bài xã luận chỉ trích mạnh mẽ người mới được TT đắc cử Donald Trump bổ nhiệm vào chức vụ Hội đồng Thương mại Quốc gia vì người này có khuynh hướng “bài Trung Quốc” rất mạnh mẽ.

Trong lúc Bộ Ngoại Giao Trung Quốc “có lời lẽ ôn tồn hơn” thì bài xã luận của China Daily “nã đại pháo” tới tấp lên ông Peter Navarro, chuyên gia kinh tế mới được ông Trump bổ nhiệm, với lời đe dọa là cả hai quốc gia sẽ bị thiệt thòi vì ông chuyên gia chống Trung Quốc này.

Cơ quan mới được thành lập ở Tòa Bạch Ốc là National Trade Council, sẽ do ông Navarro chỉ huy. Ông này công khai tố cáo Trung Quốc “gây chiến kinh tế” với Hoa Kỳ. Là một giáo sư kinh tế của đại học Irvine, ông Navarro còn là người thảo ra đường lối thương mại  và công nghiệp của Hoa Kỳ.

Tờ China Daily viết bằng Anh ngữ cho hay: “Thật sự có nhiều quan ngại khi TT đắc cử Donald Trump bổ nhiệm ông Peter Navarro như là Hội đồng Thương mại Quốc gia  cho ông vì ông Navarro cứ báo động ‘mối hiểm nguy Trung Quốc’ từ bao lâu nay”

Một tuyên bố của ban chuyển quyền của ông Trump ra thông báo cắt nghĩa là việc thành lập Hội Đồng thương mại  cho thấy “quyết tâm của TT đắc cử Donald Trump trong việc biến Hoa Kỳ thành cường quốc công nghiệp trở lại và có sức cạnh tranh mạnh”

Từ năm 2000 đến nay, ngành công nghiệp của Mỹ sa thải 5 triệu việc làm và ông Trump đổ tội cho Trung Quốc là “thủ phạm khiến vụ này xảy ra”, ông đe dọa sẽ nâng mức thuế đánh vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc vào Mỹ lên 45% và gọi Bắc Kinh là kẻ “thao túng tỉ giá tiền tệ” để thủ lợi.
Trường Giang (LAT)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus