Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trung Quốc chỉ trích mạnh cố vấn thương mại của TT đắc cử Trump

Cali Today News – Tờ báo China Daily hôm cuối tuần đã đi bài xã luận chỉ trích mạnh mẽ người mới được TT đắc cử Donald Trump bổ nhiệm vào chức vụ Hội đồng Thương mại Quốc gia vì người này có khuynh hướng “bài Trung Quốc” rất mạnh mẽ.

Trong lúc Bộ Ngoại Giao Trung Quốc “có lời lẽ ôn tồn hơn” thì bài xã luận của China Daily “nã đại pháo” tới tấp lên ông Peter Navarro, chuyên gia kinh tế mới được ông Trump bổ nhiệm, với lời đe dọa là cả hai quốc gia sẽ bị thiệt thòi vì ông chuyên gia chống Trung Quốc này.

Cơ quan mới được thành lập ở Tòa Bạch Ốc là National Trade Council, sẽ do ông Navarro chỉ huy. Ông này công khai tố cáo Trung Quốc “gây chiến kinh tế” với Hoa Kỳ. Là một giáo sư kinh tế của đại học Irvine, ông Navarro còn là người thảo ra đường lối thương mại  và công nghiệp của Hoa Kỳ.

Tờ China Daily viết bằng Anh ngữ cho hay: “Thật sự có nhiều quan ngại khi TT đắc cử Donald Trump bổ nhiệm ông Peter Navarro như là Hội đồng Thương mại Quốc gia  cho ông vì ông Navarro cứ báo động ‘mối hiểm nguy Trung Quốc’ từ bao lâu nay”

Một tuyên bố của ban chuyển quyền của ông Trump ra thông báo cắt nghĩa là việc thành lập Hội Đồng thương mại  cho thấy “quyết tâm của TT đắc cử Donald Trump trong việc biến Hoa Kỳ thành cường quốc công nghiệp trở lại và có sức cạnh tranh mạnh”

Từ năm 2000 đến nay, ngành công nghiệp của Mỹ sa thải 5 triệu việc làm và ông Trump đổ tội cho Trung Quốc là “thủ phạm khiến vụ này xảy ra”, ông đe dọa sẽ nâng mức thuế đánh vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc vào Mỹ lên 45% và gọi Bắc Kinh là kẻ “thao túng tỉ giá tiền tệ” để thủ lợi.
Trường Giang (LAT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT