Monday, December 4, 2023
spot_img

Trung Quốc tố cáo một tỉ phú ‘hiếp dâm’

AP – Trong nổ lực đưa tỉ phú đang bị truy nã trở về nước là ông Guo Wengui, vốn đang cư trú ở New York, cảnh sát điều tra của Trung Quốc cho hay đang xem xét cáo trạng mới chống ông này là ‘hiếp dâm’

Hai viên chức Trung Quốc biết rõ cuộc điều tra này cho phóng viên AP hay là hiện nay cảnh sát Trung Quốc yêu cầu Interpol lần thứ nhì phải ra trát bắt giữ tỉ phú 50 tuổi Guo, về tội đã xâm phạm tình dục một nữ nhân viên của ông 28 tuổi trước đây.

Ông Guo và các đại diện của ông không trả lời báo chí về tố giác mới. Nhà tỉ phú địa ốc Trung Quốc đang bị tới 19 cáo trạng hình sự quan trọng, kể cả những việc như đút lót một lãnh đạo tình báo Trung Quốc, bắt cóc, rửa tiền và khai gian.

Trung Quốc đang gấp rút muốn đưa tỉ phú Guo về nước xử tội, trong bối cảnh Quốc Hội Trung Quốc sắp nhóm họp và vụ này được xem như một thách thức quyền lực của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tuy chính phủ Hoa Kỳ không có ký kết thỏa thuận dẫn độ với Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh hy vọng nhiều bằng chứng hiển nhiên có thể ‘sẽ thuyết phục Hoa Kỳ không gia hạn thêm chiếu kháng cho ông Guo’, vốn sẽ hết hạn vào tháng 10 năm nay.

Hiện nay người ta cũng chưa rõ liệu Tòa Bạch Ốc sẽ có quyết định gì về vụ này, tuy đã có tin là một số viên chức cao cấp trong chính phủ Mỹ và của Trung Quốc có tiếp xúc và thảo luận với nhau. Hoa Kỳ từng đưa trả về Trung Quốc hai nghi can đào tẩu trong vòng 3 tháng qua, kể cả một người bị tố cáo tội hiếp dâm.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img