Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Trung Quốc tố cáo Ấn Độ đưa quân lên biên giới hai nước

Reuters – Hôm thứ năm 3/8 Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói Ấn Độ đã đôn quân lên trong vùng biên giới giữa hai quốc gia tỉ dân và cho sửa đường xá dọc theo vùng này, vốn đang rất căng thẳng. Vùng này gần vương quốc Bhutan của Hy Mã Lạp Sơn.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc diễn ra trên một cao nguyên cạnh bang Sikkim của Ấn Độ, vốn tiếp giáp với Trung Quốc. Hai nước có 3,500 cây số đường biên giới chung và nhiều điểm ở vùng này bị đôi bên tranh chấp.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay: “Kể từ hơn một tháng nay, Ấn Độ chẳng những vẫn ở lại trên phần đất của Trung Quốc, nhưng họ còn cho sửa chữa đường xá, tăng cường các kho dự trữ và tăng cường thêm số quân của họ tại đây”

Photo Courtesy: AFP

Vào đầu tháng 6 năm nay, theo Trung Quốc, lính biên phòng của Ấn Độ “đã vượt qua biên giới vào lãnh thổ của Trung Quốc ở vùng Dongland, gây trở ngại cho việc xây dựng đường xá của Trung Quốc”

Được biết quân đội hai bên đã ‘ghìm nhau’ gần một thung lũng do phía Trung Quốc kiểm soát. Thung lũng này ngăn chia Ấn Độ với Bhutan và cho phép Trung Quốc vươn đến vùng có tên “Cổ Gà”, một dãi đất hẹp nối liền Ấn Độ với các vùng đông bắc xa xôi của xứ này.

Ấn Độ từng cảnh báo với Trung quốc là việc Bắc Kinh cho xây dựng đường xá gần biên giới chung sẽ có ‘những hậu quả nghiêm trọng về an ninh khu vực’. Được biết vào đầu tháng 9, Thủ Tướng Narendra Modi sẽ đi thăm Trung Quốc, nhân một hội nghị thượng đỉnh của nhóm các quốc gia trong khối BRICS.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments