Sunday, March 26, 2023
spot_img

Trung Quốc cáo buộc Mỹ cố gắng ngăn chặn sự phát triển công nghệ

BẮC KINH – Chính phủ Trung Quốc hôm thứ Hai đã cáo buộc Hoa Kỳ cố gắng ngăn chặn sự phát triển công nghiệp của họ bằng cách cáo buộc rằng thiết bị mạng Trung Quốc gây ra mối đe dọa an ninh mạng đối với các nước .

Mỹ lập luận rằng Bắc Kinh có thể sử dụng các công ty công nghệ Trung Quốc để thu thập thông tin tình báo về nước ngoài. Chính quyền Trump đã gây áp lực lên các đồng minh để tránh xa các công nghệ do Huawei Technologies cung cấp.

Huawei Technologies đã phủ nhận cáo buộc của Hoa kỳ và cho biết họ sẽ từ chối mọi yêu cầu của chính phủ nước này để tiết lộ thông tin bí mật về khách hàng nước ngoài.

Chính phủ Hoa Kỳ đang cố gắng “tạo một cái cớ để ngăn chặn sự phát triển hợp pháp” của các công ty Trung Quốc, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Geng Shuang nói. Ông cáo buộc Hoa Kỳ sử dụng “phương tiện chính trị” để can thiệp vào hoạt động kinh tế , đó là đạo đức giả, vô đạo đức và bắt nạt không công bằng.

Trong bài phát biểu kéo dài 30 phút hôm 16/2, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence kêu gọi các lãnh đạo chính trị tại Hội nghị tẩy chay gã khổng lồ viễn thông của Trung Quốc – Huawei.

“Mỹ rất rõ ràng với các đối tác về đe dọa an ninh từ Huawei và các công ty viễn thông khác của Trung Quốc. Luật pháp Trung Quốc yêu cầu các công ty này cung cấp cho bộ máy an ninh lớn mạnh của Trung Quốc quyền tiếp cận vào bất cứ dữ liệu nào trong mạng lưới và thiết bị của họ”, ông Pence phát biểu.

Ngay sau bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì khẳng định Trung Quốc không hề có ý định tìm kiếm quyền bá chủ công nghệ.

“Chúng ta cần tuân theo cách tiếp cận mới về hợp tác cùng có lợi và các bên đều giành được thắng lợi, đồng thời từ bỏ các định kiến về ý thức hệ và tâm lý lỗi thời về một trò chơi được ăn cả, ngã về không khi người thắng sẽ giành được tất cả”, ông Dương cho biết.

Trong phần phản biện các câu hỏi được đặt ra sau bài phát biểu của mình, ông Dương nói thêm rằng Huawei đang hợp tác chặt chẽ với các công ty châu Âu trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

“Luật pháp Trung Quốc không yêu cầu các công ty phải thiết lập cửa sau hay thu thập các thông tin tình báo”, ông này nói thêm.

Liên Minh tình báo “Năm Con mắt” bao gồm Mỹ, Anh, Australia, Canada và New Zealand cùng với Nhật Bản đã và đang lên kế hoạch cấm Huawei cung cấp thiết bị mạng 5G tại các quốc gia này. Nhiều quốc gia khác như Đức đang tham vấn các tập đoàn viễn thông để quyết định có ngừng hợp tác với Huawei hay không.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu leo thang lên một cấp độ mới sau khi Giám đốc tài chính Huawei Meng WanZhou bị bắt giữ tại Vancouver theo yêu cầu của Mỹ. Bà Meng đang phải đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Washington áp đặt lên Iran.

Sự đối đầu gay gắt giữa Mỹ-Trung tại Munich diễn ra vài ngày sau khi quan chức cấp cao 2 bên kết thúc vòng đàm phán cuối cùng về thương mại tại Bắc Kinh. Tổng thống Trump nói rằng các cuộc đối thoại đã diễn ra hết sức tốt đẹp và quan chức 2 bên sẽ gặp lại nhau tại Washington vào tuần tới. Cả Mỹ và Trung Quốc đều đang cố gắng tiến đến một thỏa thuận trước khi thỏa thuận đình chiến thương mại kéo dài 90 ngày hết hạn vào 1/3 tới đây.

 

Phát biểu tại Munich, ông Pence nói rằng các cuộc đàm phán không chỉ đơn giản là về sự mất cân bằng thương mại.

“Trung Quốc phải giải quyết các vấn đề đã tồn tại trong thời gian dài về đánh cắp sở hữu trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ và các vấn đề cấu trúc ở Trung Quốc đang đặt gánh nặng lên nền kinh tế Mỹ và các nền kinh tế khác trên thế giới”, ông Pence nói, nhấn mạnh quan hệ thương mại mới giữa 2 nước cần thiết lập trong thời gian tới phải đảm bảo tự do, công bằng và có đi có lại.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT