Sunday, December 4, 2022
spot_img

Trung Quốc cáo buộc Mỹ khiêu khích về “chính trị và quân sự”

WASHINGTON NEWS – Trung Quốc cáo buộc Mỹ đã có một “hành động khiêu khích nghiêm trọng về chính trị và quân sự” sau khi một tàu chiến Mỹ thực hiện nhiệm vụ tự do hải hành, xâm nhập vào vùng biển 12 hải lý của đảo Tri Tôn, thuộc khu vực Hoàng Sa

Khu trục hạm USS Stethem, có trang bị hoả tiễn đạn đạo, đã di chuyển trong phạm vi 12 dặm của đảo Tri Tôn, một đảo nhỏ thuộc quần đảo Hoàng Sa, hôm Chủ nhật, một viên chức bộ quốc phòng Hoa Kỳ cho biết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay chiến hạm Stethem đã “xâm phạm” vào vùng biển mà “không có sự chấp thuận của Trung Quốc”.

Phát ngôn viên Lu Kang cho biết : “Sư việc này vi phạm luật pháp Trung Quốc và liên quan đến công pháp quốc tế: xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc, phá rối hòa bình, an ninh và trật tự trong các vùng biển liên quan. Ngoài ra còn gây nguy hiểm cho các cơ sở và nhân viên trên các hòn đảo của Trung Quốc và đó là một sự khiêu khích nghiêm trọng về chính trị và quân sự . “Phía Trung Quốc không hài lòng và phản đối hành vi của Hoa Kỳ”.
Sự kiện này chỉ xảy ra trong vài ngày, và chỉ vài giờ trước khi TT Trump nói chuyện điện thoại với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, vào đêm Chủ Nhật ở Washington và sáng thứ Hai ở Bắc Kinh.

Các cơ quan truyền thông chính quyền Trung Quốc cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề , nhưng không đưa thêm thông tin gì, ngoại trừ việc cả hai lãnh tụ mong muốn Bắc Hàn dừng phát triển chương trình hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo. Đồng thời nhắc đến sự kiện nóng hổi: hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan.

Tuần trước, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc bày tỏ thái độ tức giận đối với thông báo: một hợp đồng bán vũ khí lớn cho Đài Loan và các biện pháp trừng phạt mới áp đặt lên Bắc Hàn nhằm vào một ngân hàng Trung Quốc. Lu nói rằng “những hành động sai trái đi ngược lại sự đồng thuận đạt được ở Mar-a-Lago”, khi TT Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình gặp nhau ở Florida vào tháng Tư.

Photo Courtesy: AP

Các viên chức Mỹ cho biết các hoạt động của hải quân, được gọi là hoạt động tự do hàng hải FNOP ( Freedom of Navigation Operation) đã được hoạch định trước và không nhằm vào một quốc gia nào hoặc nhằm đưa ra một tuyên bố chính trị.

Ông Lu nói, “Tuy nhiên, Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ cố ý khuấy động rắc rối ở Biển Đông , có hành động khiêu khích, vi phạm chủ quyền của Trung Quốc và đe dọa an ninh của của họ. Phía Trung Quốc sẽ tiếp tục áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia.” Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan đều tuyên bố có chủ quyền hòn đảo Tri Tôn. Trong tháng Năm, một chiến hạm của Mỹ tuần hành trong vòng 12 dặm của Mischief Reef, một hòn đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa và phía nam của quần đảo Hoàng Sa.

Fox News, cơ quan truyền thông đầu tiên tường trình hôm Chủ nhật, cho biết một tàu chiến Trung Quốc đã theo đuôi chiến hạm Stethem của Mỹ khi nó đi qua hòn đảo, và cũng không rõ chiến hạm đó đã đến gần khu trục hạm của Mỹ như thế nào.

Con số 12 dặm là khoảng cách được quốc tế công nhận chia khắc bờ biển chủ quyền của một quốc gia với hải phận quốc tế. Hoa Kỳ đã tiến hành các chuyến hải hành thường xuyên trong giới hạn 12 dặm quanh các hòn đảo ở Biển Đông như là một thông điệp gửi tới các nước như Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam và Philippines

Các quốc gia này đã tuyên bố chủ quyền với các hòn đảo ở Biển Đông, một trong số đó chỉ là những dải cát và đá ngầm nhỏ bé. Lần cuối cùng Hải Quân Hoa Kỳ đã hải hành gần đảo Triton vào tháng Giêng năm 2016, khi chiến hạm USS Curtis Wilbur di chuyển trong vòng 12 dặm cách bờ của hòn đảo. Ngũ Giác Đài đã không thông báo cho bất kỳ quốc gia nào đang trong vòng tranh chấp cuộc hải hành của chiến hạm này.

Đại Úy Charlie Brown, phát ngôn viên của Hạm Đội Thái Bình Dương Hải Quân Hoa Kỳ, không xác nhận hoạt động vào Chủ nhật nhưng tuyên bố qua email rằng Hải Quân thường xuyên tiến hành luật tự do hàng hải, FONOP, và các hoạt động không “nhắm vào bất kỳ quốc gia nào, cũng không phải là một tuyên bố chính trị “.

“ Lực lượng Hoa Kỳ hoạt động trong khu vực Đông Dương-Thái Bình Dương trên cơ sở hàng ngày, bao gồm cả vùng Biển Đông “, Đại úy Brown nói. “Tất cả các hoạt động được tiến hành theo luật pháp quốc tế và chứng minh rằng Hoa Kỳ sẽ hoạt động hàng không, tàu chiến bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Điều đó đúng ở Biển Đông cũng như ở những nơi khác trên toàn cầu “.

Ngọc Thạch (Theo Washinton Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments